Thế giới Thế giới

14/04/2016 - 13:30

Mỹ, Pháp: Bầu cử Quốc hội ở Syria là bất hợp pháp

Cả Pháp và Mỹ đều cho rằng, cuộc bầu cử Quốc hội tại Syria thiếu nhiều điều kiện quan trọng để được coi là hợp pháp.

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 13/4 ra tuyên bố phản đối cuộc bầu cử Quốc hội tại Syria do Chính phủ nước này đứng ra tổ chức.

Hình ảnh Tổng thống Bashar al-Assad hiện diện trên khắp đường phố Syria trong những ngày diễn ra bầu cử Quốc hội. Ảnh DPA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal tuyên bố, cuộc bầu cử này đã diễn ra mà không có chiến dịch tranh cử cũng như giám sát quốc tế.

Theo ông Nadal, các cuộc bầu cử hợp pháp chỉ có thể diễn ra sau khi thực hiện quá trình chuyển giao chính trị và soạn thảo Hiến pháp mới như trường hợp của Ukraine.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng, cuộc bầu cử Quốc hội tạo ra bầu không khí không tích cực tại các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Geneva.

Ông Ayrault cũng bày tỏ lo ngại về các trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn cũng như hoạt động hỗ trợ nhân đạo gặp trở ngại tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 13/4 cũng khẳng định, Mỹ coi các cuộc bầu cử này là không hợp pháp và không đại diện cho ý nguyện của người dân Syria.

Cuộc bầu cử Quốc hội Syria diễn ra ngày 13/4, với hơn 3.000 ứng cử viên chạy đua vào 250 ghế nghị sĩ trong Quốc hội khóa mới. Tuy nhiên, các nhóm đối lập Syria tẩy chay cuộc bầu cử này.

Các điểm bỏ phiếu được mở tại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ, tương đương 1/3 lãnh thổ Syria với khoảng 60% dân số sinh sống./.

Theo Phạm Hà/VOV

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP