Thế giới Thế giới

20/05/2018 - 15:14

Mỹ, Philippines nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin chống khủng bố

TTH.VN - Mỹ và Philippines vừa cam kết tăng cường nỗ lực chung trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực thông qua việc chia sẻ thông tin tình báo quân sự, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố ngày hôm nay (20/5).

Đô đốc Harry Harris Jr., Chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ca ngợi chiến dịch giải phóng thành phố Marawi, Philippines. Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines, thỏa thuận nói trên đạt được trong một cuộc họp gần đây ở Honolulu, Hawaii giữa một phái đoàn cấp cao của Philippines do Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano và Thư ký điều hành Văn phòng Tổng thống Philippines Salvador Medialdea dẫn đầu, cùng Đô đốc Harry Harris Jr., Chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ và toàn bộ các chỉ huy của PACOM.

Cả hai bên nhất trí về nhu cầu làm việc chặt chẽ hơn với nhau, bao gồm cả việc trao đổi thông tin trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Philippines cho hay, Đô đốc Harris ca ngợi Philippines về chiến dịch giải phóng thành phố Marawi ở phía nam nước này từ tay những phiến quân cực đoan hồi tháng 5 năm ngoái.

Ngoài ra, Washington và Manila tái khẳng định quyết tâm vững chắc để củng cố liên minh lâu dài, gắn liền với các giá trị và lợi ích chung, quan hệ lịch sử và Hiệp ước quốc phòng chung được ký kết từ năm 1951 giữa hai đồng minh.

Đoàn đại biểu Philippines cũng trao đổi với Đô đốc Harris về những thách thức trong khu vực. Cả hai bên nhất trí tiếp tục duy trì sự ổn định và phát triển của khu vực, tuyên bố nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Straitstimes)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP