21/09/2015 - 07:13

Mỹ sẵn sàng tiếp nhận thêm người tị nạn

TTH.VN - Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ sẽ tăng số lượng tiếp nhận người tị nạn lên 15.000 người/năm trong vòng 2 năm tới, nâng tổng số người tị nạn mà nước này hỗ trợ tái định cư lên 100.000 người vào năm 2017.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trước phương tiện truyền thông sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier tại thủ đô Berlin ngày 20/9. Ảnh: Reuters

Động thái cho thấy nỗ lực ngày càng tăng của Mỹ trong việc đối phó với làn sóng người tị nạn khổng lồ từ Syria, mặc dù con số tiếp nhận vẫn là khiêm tốn so với hàng trăm ngàn người được chuyển đến châu Âu và đặc biệt là Đức.

"Khi tham vấn với Quốc hội, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách gia tăng con số người tị nạn mà Mỹ có thể tiếp nhận”, ông Kerry nói với trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ John Kerry cũng tuyên bố ông sẽ thảo luận về các cách thức tái khởi động các cuộc đàm phán tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến ở Syria tại hội nghị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần này.

"Đây sẽ là một cuộc họp rất kịp thời tại New York và là cơ hội to lớn để chúng tôi có thể làm việc cùng nhau với mục tiêu tìm ra một số cách giải quyết", ông Kerry cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng, ông sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để thảo luận về tình hình ở Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra trước thời điểm hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sắp diễn ra vào ngày 23/9 tới đây, nhằm giải quyết khủng hoảng người tị nạn đang tràn ngập vào khu vực.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP