Thế giới Thế giới

21/05/2017 - 07:30

Mỹ - Saudi Arabia ký kết nhiều giao dịch hàng trăm tỷ USD

TTH.VN - Hôm qua (20/5), nhiều công ty của Mỹ và Saudi Arabia đã ký các hợp đồng kinh doanh trị giá hàng trăm tỷ USD trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến quốc gia này, giữa bối cảnh Riyadh đang tìm kiếm sự hỗ trợ để phát triển nền kinh tế trong nước ngoài dầu mỏ.

Tổng thống Trump và Vua Salman ký kết một văn kiện hợp tác. Ảnh: REUTERS.

Công ty dầu mỏ quốc gia Aramco của Saudi Arabia cho biết đã ký thỏa thuận trị giá 50 tỷ USD với các công ty Mỹ. Theo lời Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih, các giao dịch liên quan đến tất cả các công ty đã đạt trên 200 tỷ USD, nhiều trong số đó được thiết kế để sản xuất ra những thứ ở Saudi Arabia mà trước đây thường được nhập khẩu.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của cả hai bên đều muốn thể hiện rằng các cuộc đàm phán của họ đạt được thành công, theo đó, một số thoả thuận mang tính biểu hiện đã được ký kết trong số đó. Một số giao dịch đã được thông báo trước đó; số còn lại là các biên bản ghi nhớ cần có thêm các cuộc đàm phán trước khi được thực hiện.

Tuy nhiên, các thỏa thuận đã cho thấy cơn khát của Saudi Arabia về vốn và công nghệ nước ngoài, vì nước này cố gắng làm giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ. Giá dầu thấp trong vài năm qua đã khiến nền kinh tế Saudi Arabia chậm lại và tạo gánh nặng cho chính phủ bởi sự thâm hụt ngân sách lớn.

"Chúng tôi muốn các công ty nước ngoài nhìn vào Saudi Arabia như một nền tảng để xuất khẩu sang các thị trường khác", Bộ trưởng Falih nhấn mạnh trong một hội nghị có sự tham dự của hàng chục giám đốc điều hành Mỹ.

Tháng 3 vừa qua, Vua Salman của Saudi Arabia đã có chuyến công du châu Á và phái đoàn của ông đã ký các thỏa thuận tương tự trị giá hàng chục tỷ USD, bao gồm các giao dịch trị giá khoảng 65 tỷ USD ở Trung Quốc.

Reuters cho biết, Riyadh đã đưa ra hai thông báo về kế hoạch triển khai dự trữ tài chính riêng cho các dự án nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế với Mỹ, trong đó, phần lớn lượng tiền của nước này có thể sẽ được đầu tư vào Hoa Kỳ nhằm giúp Riyadh tiếp cận với công nghệ để có thể sử dụng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP