01/12/2014 - 09:49

Mỹ sẽ chú ý hơn đến Nga và Trung Quốc trong học thuyết quân sự

TTH.VN -  


Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work khẳng định Washington sẽ chú ý hơn đến Nga và Trung Quốc trong học thuyết quân sự của mình. 

 

Khi trả lời câu hỏi của tờ Defence News về "những mối đe dọa lớn nhất mà bộ máy an ninh quốc gia Mỹ phải đối phó", ông Robert Work quả quyết ngay rằng: “tất nhiên đó là những nước như Trung Quốc và Nga”.

Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work.

Theo ông Work, Nga và Trung Quốc đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cả hai nước đều sở hữu vũ khí hạt nhân và có “các tham vọng khu vực cũng như toàn cầu”.

Tuy nhiên, Mỹ kiên quyết thực hiện chính sách hiện diện thường xuyên ở châu Á-Thái Bình Dương nên Trung Quốc “nên chấp nhận điều này".
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý Washington sẽ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran, cũng như chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia.
 
Ông Work đưa ra tuyên bố trên chỉ vài ngày sau khi người đứng đầu Lầu Năm Góc Chuck Hagel vừa đệ đơn từ chức và đã được Tổng thống Barack Obama chấp thuận.
 
Sự ra đi của ông Hagel, thành viên cuối cùng của đảng Cộng hòa làm trong Nội các của Tổng thống Obama và là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 3 ra đi trong 6 dưới thời của vị tổng thống Mỹ da màu đầu tiên, báo hiệu sẽ có một số điều chỉnh căn bản trong chính sách an ninh của Mỹ thời gian tới.
 
Đây là những điều chỉnh cần thiết đối với Washington trong bối ảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine với sự can dự của Nga đang ngày càng diễn biến nguy hiểm. Trong khi đó, tại châu Á – Thái Bình Dương, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh các hoạt động gây căng thẳng trên biển và sử dụng “đòn bẩy” kinh tế để đánh bật các lợi ích của Mỹ ở khu vực này.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP