Thế giới Thế giới

20/10/2016 - 06:14

Mỹ sẽ “sớm” triển khai lá chắn tên lửa đến Hàn Quốc

TTH.VN - Mỹ ngày hôm qua (19/10) cho hay, nước này sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc càng sớm càng tốt, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Từ trái sang: Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thảo luận về lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc. Ảnh: AFP 

Tại một cuộc họp với các Bộ trưởng Hàn Quốc ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, hệ thống THAAD sẽ "sớm" được gửi đến bán đảo Triều Tiên.

Trong đó, Mỹ coi THAAD là sự bảo vệ chống lại hoạt động theo đuổi tên lửa và công nghệ hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc cảnh báo, đây là một mối đe dọa cho sự cân bằng quyền lực trong khu vực.

"Mỹ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ và tôn vinh các cam kết an ninh mà chúng tôi đã thực hiện cho các quốc gia đồng minh. Chúng tôi sẽ triển khai càng sớm càng tốt THAAD đến đồng minh Hàn Quốc”, ông Kerry nói.

Trước đó, Washington và Seoul đã nhất trí về việc lắp đặt THAAD vào mùa hè này, sau những vụ thử hạt nhân và tên lửa lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng.

Động thái làm Bắc Kinh, đối tác thương mại chính của Triều Tiên tức giận. Hồi tuần trước, Thiếu tướng Cai Jun, Phó Chủ nhiệm Cục tác chiến Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc phát biểu trong một diễn đàn quốc phòng tại Bắc Kinh rằng, THAAD "không có lợi cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Nbcnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP