Thế giới Thế giới

25/02/2016 - 06:02

Mỹ sẽ thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông

TTH.VN - Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ ngày 24/2 khẳng định, nước này sẽ tăng cường các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông trước những thách thức ở khu vực này.

Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ. Ảnh: CPF 

“Chúng tôi sẽ làm nhiều hơn trong tương lai. Chúng tôi sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi phải tiếp tục hoạt động trong vùng biển này để chứng minh rằng không phận và lãnh hải ở đó thuộc về quốc tế”, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ nói trước Ủy ban Quân vụ Mỹ.

Trước đó ngày 23/2, ông Harris cho biết, Trung Quốc đã "thay đổi cảnh quan hoạt động" ở Biển Đông bằng việc triển khai các tên lửa và radar như một phần của nỗ lực quân sự nhằm thống trị Đông Nam Á.

“Trung Quốc đang quân sự hóa rõ ràng ở Biển Đông”, ông Harris nói ngay cùng thời điểm với chuyến thăm Washington của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Khi được hỏi, Mỹ có thể làm thêm những gì để ngăn chặn việc quân sự hóa này, ông Harris nói rằng, Washington có thể triển khai hải quân nhiều hơn. “Chúng tôi có thể xem xét việc đặt một tàu ngầm ở đó, chúng tôi cũng có thể đưa thêm tàu khu trục. Có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm”, ông Harris khẳng định.

Hồi tháng trước, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tuần tra ở khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, một động thái mà Trung Quốc gọi là “khiêu khích”.

Washington cũng đã tiến hành tuần tra trên biển và trên không gần quần đảo nhân tạo do Trung Quốc tôn tạo ở quần đảo Trường Sa, trong đó có 2 máy bay ném bom B-52 chiến lược trong tháng 11/2015.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP