11/09/2015 - 09:24

Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria

TTH.VN - Tổng thống Barack Obama dưới áp lực công luận đã tuyên bố chính quyền của ông sẽ tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn Syria trong năm tài chính 2016.

 

Dòng người tị nhạn đang trốn khỏi lực lượng IS tại Sinjar đi về phía biên giới Syria - Ảnh: Reuters
Dòng người tị nhạn đang trốn khỏi lực lượng IS tại Sinjar đi về phía biên giới Syria - Ảnh: Reuters

Theo New York Times, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 10-9, thư ký báo chí Josh Earnest cho biết nước Mỹ sẽ “tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn trong năm tài chính tới đây, bắt đầu từ 1-10”.

Trước đó ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết tại cuộc họp kín ở Capitol Hill rằng tổng số người tị nạn Mỹ tiếp nhận có thể tăng lên hơn 100.000 người so với con số hiện tại là 70.000 người.

Tuy nhiên ông Earnest cho biết các nghị sĩ Quốc hội đã “hiểu nhầm” ông Kerry khi ông nói con số người tị nạn có thể tăng lên 100.000 trong năm tới.

Ông Earnest nhấn mạnh việc chính quyền Mỹ không có ý định nới lỏng các quy định rà soát quan trọng bắt buộc với những người xin tị nạn để phòng chống nguy cơ khủng bố và tội phạm. Một quá trình rà soát lâu dài và tốn kém như vậy sẽ mất khoảng từ 18 đến 24 tháng.

Ông Earnest cũng nói nước Mỹ từng cho phép người tị nạn từ một số nước châu Á tới định cư, nhưng người Syria sẽ không được nhận cách ứng xử tương tự và tổng thống sẽ “không chính thức phê chuẩn một quá trình gây bất cẩn” với việc bảo đảm an ninh cho nước Mỹ.

Nước Đức đã nói sẽ tiếp nhận tới 800.000 người tị nạn và ngay cả Venezuela cũng đã hứa sẽ tiếp nhận 20.000 người. So với đó, mức tiếp nhận của Mỹ là tương đối ít.

Tuy nhiên, ông Earnest một mặt ca ngợi “sự hào phóng và hiếu khách tuyệt vời” của nước Đức, mặt khác cũng nói “nước Đức đang không phải đối mặt với những thách thức giống Mỹ”.

Kể từ lúc bắt đầu xảy ra xung đột tại Syria hơn bốn năm trước, Mỹ chỉ mới tiếp nhận 1.300 người tị nạn.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho biết đã có 18.000 trường hợp di dân tới Mỹ xin định cư. Rất nhiều trong số đó là những người tị nạn từ Syria. Hơn một nửa là trẻ em.

Tuy nhiên quá trình thẩm tra cấp quy chế tị nạn đang gây ra tình trạng đình trệ rất lớn. Trong năm tài chính 2015 (sẽ kết thúc vào tháng tới),

Bộ ngoại giao Mỹ ước tính chỉ có khoảng 1.500 đến 1.800 người Syria được phép định cư. Trong năm tài chính 2014, chỉ có 105 người Syria đến được Mỹ.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP