Thế giới Thế giới

06/12/2022 - 17:18

Mỹ: Số ca nhập viện vì cúm mùa tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ

TTH.VN - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này đang chứng kiến số ca nhập viện vì cúm mùa tăng lên mức cao nhất so với các giai đoạn cùng kỳ trong một thập kỷ qua.

Một điểm tiên vaccine ngừa bệnh cúm và COVID-19 tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết thêm rằng các hệ thống bệnh viện của Mỹ cũng đang tiếp tục đối mặt với tình trạng căng thẳng bởi số lượng lớn bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp khác như virus hợp bào hô hấp (RSV) và COVID-19.

CDC ước tính đã có ít nhất 8,7 triệu ca bệnh, 78.000 ca nhập viện và 4.500 ca tử vong, bao gồm cả trẻ em, do cúm trong mùa này tại Mỹ. Cơ quan này cũng kêu gọi mọi người đi tiêm phòng virus cúm mùa. 

Trả lời phóng viên, Tiến sĩ Walensky cho biết “đối với RSV và cúm, mức độ lây nhiễm và nhập viện hiện đang cao hơn mức chúng ta thường thấy vào thời điểm này trong năm”. Bà cũng thừa nhận mùa cúm đã bắt đầu sớm hơn và “số ca nhập viện vì cúm tiếp tục ở mức cao nhất mà chúng tôi từng thấy vào khoảng thời gian này trong một thập kỷ qua”.

Theo dữ liệu được cập nhật của CDC, gần 20.000 người ở Mỹ đã nhập viện vì cúm vào tuần trước, gần gấp đôi số ca nhập viện so với tuần trước đó.

Được biết, virus đường hô hấp này đang lây lan nhanh hơn khi mọi người thường tụ tập trong nhà do thời tiết lạnh giá. Mọi người cũng có khả năng bị suy yếu khả năng phòng vệ sau khi không tiếp xúc với bệnh cúm và RSV khi chủ yếu làm việc hoặc học trực tuyến tại nhà trong thời kỳ diễn ra đại dịch COVID-19.

Tiến sĩ Walensky cũng cho biết thêm, tỷ lệ tiêm chủng cho những người có nguy cơ mắc bệnh cúm cao - những người từ 65 tuổi trở lên, trẻ em và phụ nữ mang thai – hiện cũng thấp hơn so với thời điểm này năm ngoái. Cụ thể, tỷ lệ phụ nữ mang thai đã được tiêm vaccine phòng cúm trong mùa nay thấp hơn khoảng 12% so với mùa trước, và tỷ lệ sụt giảm tiêm phòng cúm ở trẻ em là khoảng 5%.

Số liệu từ CDC cho thấy từ ngày 1/10 đến ngày 26/11, tỷ lệ nhập viện vì cúm ở Mỹ là 16,6/100.000 người. Trong 10 năm qua, tỷ lệ nhập viện tích luỹ thường dao động từ 0,1-2/100.000 người.

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 đã tăng sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và các ca nhập viện liên quan đến COVID cũng tăng khoảng 15%-20% trong tuần trước.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra cảnh báo bệnh cúm và các loại bệnh virus đường hô hấp khác đang “làm gia tăng căng thẳng” đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước.

Tiến sĩ Walensky, cùng với Tiến sĩ Sandra Fryhofer, Chủ tịch hội đồng Hiệp hội Y khoa Mỹ, kêu gọi mọi người tích cực đi tiêm phòng cúm ngay bây giờ - mặc dù người dân có thể đã mệt mỏi với việc tiêm phòng. Theo các chuyên gia y tế này, vẫn chưa quá muộn để tiêm phòng cúm nhằm giảm thiểu số ca nhập viện và tử vong vì cúm, cũng như giảm căng thẳng cho hệ thống y tế vốn đã chịu rất nhiều áp lực của nước này.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP