Thế giới Thế giới

09/02/2018 - 07:04

Mỹ: Số người thất nghiệp giảm xuống mức thấp trong gần 45 năm

TTH.VN - Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm trong tuần vừa qua, xuống mức thấp nhất trong gần 45 năm, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt hơn, đẩy mạnh kỳ vọng tăng lương nhanh hơn trong năm nay.

Người xin việc nộp đơn vào một cửa hàng bán lẻ tại San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, sự sụt giảm trong tuần thứ hai liên tiếp được Bộ Lao động báo cáo ngày 8/2 còn cho thấy động lực tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, điều này có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp hơn.

Ông John Ryding, chuyên gia kinh tế trưởng thuộc RDQ Economics ở New York cho rằng: "Mức độ thất nghiệp cực kỳ thấp là dấu hiệu của sự thắt chặt trong thị trường lao động, đồng thời cho thấy tháng 2 sẽ là một tháng vững chắc khác cho hoạt động tạo việc làm”.

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 9,000 xuống còn 221,000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 3/2, Bộ Lao động Mỹ cho biết. Trước đó, các đơn xin trợ cấp giảm xuống còn 216,000 đơn vào giữa tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 1/1973.

Thị trường lao động gần như có việc làm đầy đủ, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm là 4,1%. Thị trường lao động thắt chặt cũng đang bắt đầu gây áp lực lên việc tăng trưởng tiền lương.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP