26/09/2015 - 15:38

Mỹ thúc đẩy kế sách ngoại giao mới về vấn đề Syria

TTH.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ cố gắng khởi động một sáng kiến ​​mới cho một giải pháp chính trị ở Syria trong các cuộc họp tại New York vào tuần tới, bắt đầu bằng các cuộc đàm phán với người đồng cấp Iran vào ngày hôm nay (26/9), hãng tin Reuters sáng nay dẫn lời các quan chức Mỹ và của các nước phương Tây khác cho biết.

Sau khi ủng hộ một tiến trình hòa bình của Liên Hợp Quốc nhưng gặp thất bại trong việc chấm dứt xung đột Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thử nghiệm một vài ý tưởng về cách tiếp cận mới về vấn đề Syria ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York trong những ngày tới, các quan chức cho hay.


Các cuộc xung đột đang tàn phá nghiêm trọng đất nước Syria. Ảnh: CNN

Phương pháp tiếp cận mới - mà các quan chức nhấn mạnh vẫn đang trong giai đoạn thai nghén - có thể sẽ cùng tập hợp lại các nước bao gồm Nga, một đồng minh chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Saudi Arabia cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar – các nước hỗ trợ cho các nhóm đối lập Syria.

Động thái bất ngờ xây dựng quân đội trong tháng này của Nga nhằm hỗ trợ cho Tổng thống Syria Assad và một cuộc khủng hoảng người tị nạn lan từ khu vực này vào châu Âu đã cho thấy tính cấp bách của các nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng xung đột ở Syria.

Ba năm sau hiệp định Geneva - một tài liệu hướng dẫn cho con đường hoà bình và một quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria, Liên Hiệp Quốc cũng đã thất bại trong việc đạt được tiến bộ trong tiến trình chấm dứt chiến tranh ở quốc gia này. "Và do đó, quý vị sẽ nhận được từ Ngoại trưởng Kerry một nỗ lực để tìm ra một số công thức có thể đưa chúng ta trở lại với một cuộc đàm phán thực sự", một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tiết lộ với các phóng viên rằng, Ngoại trưởng Kerry sẽ thảo luận về Syria khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ở New York.

Iran - một đồng minh trung thành của Tổng thống Syria Assad đã ủng hộ cho các hoạt động của nhóm chiến binh Hizbollah ở Syria, tổ chức có những hỗ trợ quan trọng cho ông Assad, cho biết sẵn sàng ngồi xuống bàn đàm phán với các đối thủ để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria. Các quan chức Mỹ thừa nhận rằng, để đạt được một bước đột phá về chính trị ở Syria, Iran sẽ phải đóng một vai trò quan trọng.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận về vấn đề Syria khi họ gặp nhau tại New York vào thứ Hai tuần tới. Theo nhận định của các nhà ngoại giao, cuộc họp này rất quan trọng để có thể hiểu rõ hơn về những ý định của Nga.

Một trong những trở ngại lớn nhất, theo các quan chức, sẽ được thỏa thuận là về tương lai của Tổng thống Assad.

Hoa Kỳ vẫn giữ vững quan điểm "Assad phải ra đi", nhưng đã thể hiện tính linh hoạt hơn trong những tháng gần đây về thời điểm cho sự ra đi đó. Trong một phát biểu mới đây ở châu Âu, Ngoại trưởng Kerry nói rằng, việc đó không nhất thiết phải trong "một ngày hay một tháng."

Nga cũng đã cho thấy dấu hiệu sẵn sàng đàm phán, nhưng Iran mới là đồng minh thân cận nhất của ông Assad.

Những dấu hiệu ban đầu là các đồng minh châu Âu đang ngày càng quan tâm đến cuộc khủng hoảng người tị nạn, hỗ trợ cho kế hoạch của Ngoại trưởng Kerry.

Một quan chức châu Âu tuyên bố, "chúng tôi hoàn toàn ủng hộ tiến trình LHQ và đang tìm kiếm để khám phá thêm những con đường khác, nhưng cơ bản vẫn duy trì quan điểm "Assad phải ra đi"."

Liên Hợp Quốc đã cho biết, sau hơn 4 năm xung đột, Syria hiện đang rất tả tơi. Theo số liệu ghi nhận được, có đến 250.000 người đã thiệt mạng và ước tính khoảng 7,6 triệu phải di tản. Bốn triệu người Syria đang phải tị nạn ở các nước láng giềng.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Huffingtonpost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP