Thế giới Thế giới

04/11/2016 - 14:29

Mỹ thúc giục Anh và EU đàm phán êm thấm, linh hoạt về Brexit

Mỹ ngày 3/11 thúc giục Anh và Liên minh châu Âu (EU) bảo đảm một tiến trình đàm phán linh hoạt, êm thấm và hiệu quả cho việc Đảo quốc Sương mù rời khỏi "mái nhà chung châu Âu," còn gọi là Brexit.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schutlz cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp tục chủ động theo dõi các diễn biến tài chính và kinh tế và tham vấn các đối tác quốc tế để "hỗ trợ tăng trưởng và ổn định tài chính" tại châu Âu cũng như trên thế giới.

Tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tòa Thượng thẩm Anh tại London ngày 3/11 ra phán quyết yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Theresa May phải có sự phê chuẩn của quốc hội mới có quyền khởi động Brexit.

Cùng ngày, Chính phủ Anh ra tuyên bố sẽ kháng cáo về phán quyết của Tòa Thượng thẩm lên Tòa án Tối cao trong phiên điều trần dự kiến vào đầu tháng 12 tới.

Liên quan phán quyết của Tòa Thượng thẩm và việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hủy bỏ kế hoạch cắt giảm lãi suất, trong ngày 3/11 có thời điểm đồng bảng Anh đã tăng 1,5% giá trị so với đồng đôla Mỹ (USD), lên mức 1 bảng đổi được 1,2494USD, cao nhất trong 4 tuần qua. 

Theo một số nhà phân tích, nguyên nhân của việc đồng bảng tăng giá là do phán quyết của Tòa Thượng thẩm Anh đã mang lại hy vọng cho các nhà đầu tư về việc Quốc hội Anh sẽ gây sức ép để Chính phủ của Thủ tướng Theresa May duy trì kết nối với thị trường thống nhất của châu Âu, thay vì một cuộc "ly hôn triệt để" giữa Anh và EU.

Một số nhà phân tích khác lại cho rằng phán quyết của Tòa Thượng thẩm Anh chỉ có tác dụng nhất thời, và ít có khả năng ngăn cản được kế hoạch khởi động Điều 50 Hiệp ước Libson, bắt đầu quá trình đàm phán chính thức để Anh rời khỏi EU. 

Do vậy, việc đồng bảng Anh tăng giá trở lại ngày 3/11 chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn trong đà mất giá kéo dài từ sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý tháng Sáu vừa qua./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP