Thế giới Thế giới

14/02/2016 - 06:06

Mỹ thuyết phục Anh ở lại Liên minh châu Âu

TTH.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa lên tiếng hối thúc Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU), đồng thời khẳng định việc Anh là thành viên của EU đem lại lợi ích cho Washington, London và Brussels.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 52 (MSC) tại Munich, miền nam Đức ngày 13/2. Ảnh: AFP 

“Châu Âu sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, miễn là khu vực này vẫn đoàn kết và cùng xây dựng phản ứng chung với thách thức này”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra ở Đức vào ngày 13/2.

“Bây giờ rõ ràng rằng, Mỹ có lợi ích sâu sắc trong việc giữ chân một Vương quốc Anh thịnh vượng trong một EU giàu mạnh”, ông Kerry nói thêm.

Có những lo ngại ngày càng tăng tại Washington rằng, kế hoạch trưng cầu dân ý của Vương quốc Anh liên quan đến vị trí thành viên EU có thể là một canh bạc nguy hiểm và có nguy cơ dẫn đến những hậu quả tai hại cho toàn bộ lục địa.

Hôm 12/2, Thủ tướng Anh David Cameron nói với các nhà lãnh đạo châu Âu tại Hamburg, Đức: “Châu lục này phải đứng cùng nhau trong cuộc chiến chống lại những gì ông mô tả là sự gia tăng ảnh hưởng của Nga và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Cũng giống như châu Âu đã phải đối mặt với những tư tưởng cực đoan nguy hiểm trong quá khứ, một lần nữa chúng ta phải đứng cùng nhau ngay trong cuộc đấu tranh của thế hệ chúng ta để đối đầu và đánh bại nó”.

Việc rút lui hay ở lại Liên minh châu Âu đã là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi tại Anh kể từ khi nước này gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu vào năm 1973.

Những người ủng hộ của việc rút Anh ra khỏi EU cho rằng, khi ở bên ngoài khối, London sẽ có vị trí tốt hơn để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại của riêng mình, cũng như kiểm soát hiệu quả hơn việc nhập cư và thoát khỏi những quy định mà họ cho là quá đáng và nạn quan liêu của EU.

Những người ủng hộ việc ở lại liên minh lập luận rằng, rút khỏi EU dẫn đến nhiều nguy cơ đối với sự thịnh vượng của Vương quốc Anh, làm giảm ảnh hưởng của đất nước trước các vấn đề thế giới và dẫn đến những rào cản thương mại giữa Vương quốc Anh và EU.

Thanh Ngân (lược dịch từ PressTV & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP