10/09/2015 - 17:00

Mỹ tiêu tốn bao nhiêu cho cuộc chiến chống IS?

TTH - Hãng thông tấn AFP ngày 10/9 đưa tin, tròn một năm kể từ ngày Tổng thống Mỹ Barack Obama phát động chiến dịch chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Washington và các quốc gia đồng minh đã tiến hành 6.700 cuộc không kích, với chi phí gần 4 tỷ USD.

Mỹ triển khai máy bay F/A 18 từ tàu USS George HW Bush để không kích lực lượng IS. Ảnh: AFP

Ngày 10/9/2014, Tổng thống Obama công bố một “chiến dịch chống khủng bố toàn diện” nhằm “làm suy giảm và sau đó tiêu diệt IS”. Cụ thể là, khi tiến hành “chiến dịch không kích có hệ thống”, Mỹ sẽ “tăng cường hỗ trợ các lực lượng chiến đấu chống lại phần tử khủng bố trên mặt đất”, đồng thời “hỗ trợ nhân đạo cho dân thường vô tội”, những người phải di dời do hoạt động của IS.

Kể từ đầu tháng 8 năm ngoái, hàng loạt máy bay không người lái và máy bay chiến đấu của Mỹ đã nhắm mục tiêu vào nhóm cực đoan, sau khi IS hành quyết 2 nhà báo Mỹ bị bắt làm con tin. Tiếp đó, liên quân do Mỹ dẫn đầu triển khai 53.278 “hoạt động hỗ trợ” ở Iraq và Syria, đồng thời tiến hành tổng cộng 6.700 cuộc không kích.
Theo thông tin chính thức do Lầu Năm Góc cung cấp, khoảng 10.000 “mục tiêu IS”, từ xe tăng và các loại phương tiện lưu thông đến các chiến hào và nhà máy lọc dầu do IS kiểm soát đã bị phá hủy. Bên cạnh đó, Quân đội Mỹ khẳng định có trên 8.500 phiến quân IS thương vong.
Như vậy, chi phí của chiến dịch ước tính lên đến 9,9 triệu USD/ngày, tổng cộng hơn 3,7 tỷ USD trong tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, nhóm khủng bố IS vẫn không có dấu hiệu suy yếu, thậm chí quy mô hoạt động của chúng còn được mở rộng đáng kể.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AFP & Scoopnest)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP