12/06/2015 - 17:23

Mỹ tiêu tốn hơn 2.7 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS

TTH.VN - Hãng thông tấn Mỹ AP ngày 12/6 đưa tin, Lầu Năm Góc đã chi hơn 2.7 tỷ USD cho cuộc chiến chống lại chiến binh Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS ở Iraq và Syria, kể từ vụ đánh bom vào tháng 8 năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng nước này công bố bảng phân tích chi phí cho cuộc chiến nói trên.

Mỹ triển khai thêm 450 cố vấn quân sự đến Iraq ngày 10/6 - Ảnh: NBC

Bảng phân tích được đưa ra khi Quốc hội Mỹ phản đối dự luật cấm chi tiêu vào hoạt động chiến đấu cho đến khi các nhà lập pháp nước này thông qua nghị quyết mới về quyền lực chiến tranh.

Chi phí hoạt động quân sự tăng nhanh sau các cuộc không kích ở Iraq bắt đầu trong tháng 8 vừa qua, và mở rộng sang Syria 1 tháng sau đó. Phần lớn các cuộc tấn công diễn ra tại Iraq, khi Mỹ và liên quân hậu thuẫn lực lượng Iraq chiếm lại các thành phố chủ chốt từ tay IS.
Chi tiết kinh phí quân sự phục vụ cho cuộc chiến cụ thể như sau: 438 triệu USD dành cho hải quân gồm máy bay chiến đấu và tàu hỗ trợ khác; 274 triệu USD chi tiêu cho quân đội, trong đó có các cố vấn quân sự và các lực lượng quân đội đặc biệt trên mặt đất; 16 triệu USD trả lương quân sự; 646 triệu USD đạn dược; và 21 triệu USD phục vụ các hoạt động tình báo và giám sát.
Hiện nay, chi phí quân sự trung bình cho cuộc chiến này lên đến hơn 9 triệu USD mỗi ngày.

Thanh Ngân (lược dịch từ AP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP