Thế giới Thế giới

21/05/2021 - 16:22

Mỹ: Tổng thống chỉ đạo các cơ quan đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu

TTH.VN - Hãng Thông tấn Reuters ngày 21/5 dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa chỉ đạo các cơ quan liên bang đánh giá và giảm thiểu những rủi ro nghiêm trọng và ngày càng tăng mà biến đổi khí hậu gây ra cho các cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ liên bang, và hệ thống tài chính Mỹ.

Khí thải từ một nhà máy lọc dầu ở tiểu bang Texas, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, ông Joe Biden đã ban hành một lệnh hành pháp yêu cầu phát triển một chiến lược toàn diện toàn Chính phủ về rủi ro khí hậu trong vòng 120 ngày, cũng như một đánh giá thường niên về rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu.

Cố vấn khí hậu của Nhà Trắng, bà Gina McCarthy nói với các phóng viên rằng: “Chính phủ liên bang phải dẫn đầu bằng cách làm gương... Người dân Mỹ nên biết được những rủi ro thực sự mà thời tiết khắc nghiệt và nước biển dâng gây ra đối với những ngôi nhà mà họ đầu tư vào, hoặc những doanh nghiệp nhỏ mà họ xây dựng”.

Trong một động thái liên quan, ông Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ nhận định, lệnh hành pháp này đánh dấu sự thay đổi rất quan trọng trong cách tiếp cận của Mỹ đối với các rủi ro khí hậu, so với cách tiếp cận của chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Cũng theo ông Brian Deese, lệnh hành pháp này sẽ thúc đẩy việc công bố rõ ràng, nhất quán, có thể so sánh và chính xác về những rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu thường tiềm ẩn, giúp giảm thiểu chúng và giải quyết những tác động khác nhau đối với các cộng đồng da màu.

Về phần mình, các nhà hoạt động khí hậu cho rằng, lệnh hành pháp vừa được ban hành sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các nhà quản lý tài sản của Mỹ để ngừng tài trợ cho những dự án nhiên liệu hóa thạch.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP