Thế giới Thế giới

02/12/2018 - 09:51

Mỹ treo cờ rủ 30 ngày tưởng nhớ cố Tổng thống Bush "cha"

Trong một thông cáo,Tổng thống Trump đã ca ngợi sự lãnh đạo của cố Tổng thống Bush “cha,” người có “tinh thần kinh doanh và cam kết phục vụ cộng đồng,” đồng thời thông báo ngày 5/12 sẽ là ngày quốc tang nhằm tưởng nhớ vị thổng thống thứ 41 này của Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ George Herbert Walker Bush phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC, Mỹ, ngày 6/12/2002. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ngày này, tất cả các công sở liên bang, thị trường chứng khoán đều đóng cửa.

Trong một thông báo khác, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ tham dự tang lễ cựu Tổng thống George H.W. Bush được tổ chức tại Nhà thờ quốc gia tại Washington DC. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho rằng có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với gia đình Bush bởi trong các cuộc vận động tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã từng chỉ trích ông Bush, ngược lại các thành viên của gia đình Bush cũng chỉ trích Tổng thống Trump đối với nhiều vấn đề, thậm chí ông Bush “cha” còn khẳng định sẽ ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton. 

Tuy nhiên, sau thông tin về chết của cựu Tổng thống Bush "cha," Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc họp báo sau Hội Nghị Các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi để bày tỏ lòng kính trọng đối với gia đình cố Tổng thống George H.W. Bush. 

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: “Để bày tỏ lòng kính trọng đối với gia đình Bush và cựu Tổng thống George H.W. Bush, chúng tôi sẽ tổ chức họp báo sau đám tang."

Ngày 31/11, cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush, người thường được gọi là Tổng thống Bush cha, đã qua đời tại nhà riêng ở Houston, thọ 94 tuổi. 

Tổng thống Bush cha, một người thuộc Đảng Cộng hòa, đã có 8 năm giữ cương vị Phó tổng thống trong suốt hai khóa cầm quyền của Tổng thống Ronald Reagan. 

Sau đó, ông tranh cử Tổng thống và trở thành người đứng đầu Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 1988. Tuy nhiên, khi tái tranh cử vào năm 1992, ông thất bại trước ứng cử viên Bill Clinton của Đảng Dân chủ.

Trước khi trở thành một chính trị gia, ông Bush cha từng là một phi công trong Hải quân Mỹ thời Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP