Thế giới Thế giới

29/10/2017 - 06:49

Mỹ triển khai gỡ bỏ “rào cản pháp lý không cần thiết” trong quản lý ôtô tự lái

TTH.VN - Trong một tuyên bố ngày 27/10, Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết, nước này đang triển khai tìm kiếm chi tiết về việc làm thế nào để loại bỏ các rào cản pháp lý đối với ôtô tự lái.

Hệ thống cảm biến tự lái được trang bị phía sau đuôi xe SUV Lexus. Ảnh: Reuters

Ngoài việc tìm kiếm những “rào cản không cần thiết”, cơ quan này cũng nêu lên ý kiến về những gì họ cần nghiên cứu trước khi quyết định có nên loại bỏ hoặc sửa đổi những quy định đã có trước đó. Tuy nhiên, sẽ phải mất một thời gian dài để hoàn thành các nghiên cứu và hoàn thiện các thay đổi về luật pháp trong việc quản lý xe ôtô tự lái, trong lúc các nhà vận động cũng đang thúc đẩy Quốc hội hành động.

Theo NHTSA, nhiều khả năng thông báo chính thức về những yêu cầu thay đổi trong tương lai gần, sẽ được tuyên bố vào cuối tháng 11 tới đây. Trong đó, các nhà sản xuất ôtô phải đáp ứng được gần 75 tiêu chuẩn an toàn tự động, nhiều hạng mục buộc phải có sự kiểm tra, kiểm soát của một lái xe đã có bằng cấp trước khi được cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 10, Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ đã nhất trí bật đèn xanh cho một dự luật nhằm đẩy nhanh việc sử dụng ôtô tự lái, mà không cần kiểm soát của con người. Dự kiến, các nhà sản xuất ô tô sẽ có thể giành được sự miễn trừ từ NHTSA cho các quy tắc an toàn của 80.000 xe mỗi năm trong vòng ba năm.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP