11/09/2015 - 15:09

Mỹ - Trung có thể hợp tác về an ninh mạng

TTH.VN - Reuters sáng nay (11/9) dẫn lời một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói rằng, Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể hợp tác về an ninh không gian mạng và có thể cùng làm việc với các nước khác dựa trên các quy tắc an ninh mạng toàn cầu, với tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Các ý kiến ​​từ Uỷ viên Hội đồng nhà nước Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) đã được đăng tải trên tạp chí China Daily bản tiếng Anh, sau khi Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper ngày hôm qua (10/9) cho rằng, Hoa Kỳ cần phải tăng cường an ninh để chống lại tin tặc Trung Quốc. Ý kiến ​​của nhà ngoại giao Dương Khiết Trì không phải là một phản ứng trực tiếp.

"Trung Quốc và Hoa Kỳ thực sự có thể biến an ninh mạng trở thành một điểm hợp tác chung giữa hai nước chúng ta", ông Dương Khiết Trì nói trong một cuộc phỏng vấn tập trung vào chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến châu Mỹ.

Mỹ - Trung có thể hợp tác về an ninh mạng. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nước khác có thể làm việc cùng nhau để đề ra những quy tắc cho vấn đề an ninh mạng tại đấu trường quốc tế, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi," nhà ngoại giao Dương Khiết Trì cho biết.

Chính quyền Obama đang xem xét biện pháp trừng phạt nhắm vào các cá nhân và công ty Trung Quốc có liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu thương mại của Mỹ, một số quan chức Mỹ cho biết. Tin tặc Trung Quốc cũng có liên quan trong vụ xâm nhập nghiêm trọng vào Văn phòng quản lý nhân sự OPM của chính phủ Mỹ vừa được tiết lộ hồi đầu tháng 6 vừa qua.

Theo Reuters, cảnh báo của Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper càng gây thêm áp lực với Bắc Kinh về hành vi của mình trong không gian mạng, chỉ vài tuần trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh rằng, điều mà các quan chức Trung Quốc vẫn thường xuyên làm, Trung Quốc tự mình cũng đã là một nạn nhân của các vụ tấn công mạng và cho biết, những trường hợp nghi ngờ bị xâm nhập cần được điều tra và xử lý "trên một nền tảng chắc chắn và thực tế ".

Về một vấn đề khác làm gia tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc – những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông - ông Dương Khiết Trì nói rằng, ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ đứng ngoài cuộc vì không phải là một phần của các tranh chấp này.

Mặc dù vậy, ông nói thêm: "Điều quan trọng là cả hai nước giữ được mối quan hệ chặt chẽ ngay cả khi có những nhận thức và quan điểm khác nhau."

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP