Thế giới Thế giới

26/11/2019 - 15:20

Mỹ-Trung nhất trí tiếp tục trao đổi về "thỏa thuận giai đoạn 1"

Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ sáng 26/11 đã tiến hành điện đàm và đồng ý tiếp tục duy trì trao đổi về những việc còn lại trong tham vấn "thỏa thuận giai đoạn 1".

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP

Theo truyền thông Trung Quốc, Phó Thủ tướng, trưởng đoàn Trung Quốc về đối thoại kinh tế toàn diện Trung-Mỹ Lưu Hạc một lần nữa điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau gần 10 ngày.

Hai bên đã thảo luận việc giải quyết các vấn đề quan ngại cốt lõi của nhau và đạt được nhận thức chung trong việc hoàn tất giải quyết những vấn đề này, đồng thời nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi về "những việc còn lại" trong tham vấn thỏa thuận giai đoạn 1.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 17/11, phía Trung Quốc cho biết, hai bên đã thảo luận "mang tính xây dựng" xoay quanh những quan ngại cốt lõi của nhau trong thỏa thuận giai đoạn 1.

Phía Trung Quốc sau đó cũng đã bác bỏ các tin đồn về tiến triển chậm chạp trong đàm phán thương mại giữa 2 bên. Trong khi đó, theo nhận định của các quan chức, giới lập pháp cả 2 phía cùng nhiều chuyên gia thương mại, một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2” đầy hoài bão giữa Mỹ và Trung Quốc ít khả năng trở thành hiện thực khi hai bên vẫn đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận sơ bộ “giai đoạn 1”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP