Thế giới Thế giới

15/01/2020 - 15:06

Mỹ, Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

TTH.VN - Theo kế hoạch, vào ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc sẵn sàng tiến hành ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, cho phép các doanh nghiệp trên toàn cầu thở phào nhẹ nhõm.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1: "Bước dừng" của cuộc chiến Mỹ - Trung. Ảnh minh họa: KT/VOV

Mặc dù thuế quan áp lên khối thương mại hai chiều trị giá hàng trăm tỷ vẫn sẽ giữ nguyên, song ít nhất cho đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia tái tranh cử tổng thống vào tháng 11, tình hình bất ổn có thể sẽ biến mất.

Trước ngày diễn ra lễ ký kết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chia sẻ: “Tổng thống Donald Trump đang thực hiện lời hứa của mình và ông ấy đang xây dựng một nền kinh tế tuyệt vời cho các công ty và lao động Mỹ. Tôi cho rằng, thỏa thuận giai đoạn 1 là một bước tiến rất lớn theo kế hoạch đúng hướng”.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất còn tồn tại chính là thỏa thuận “giai đoạn 2”, trong đó bao gồm các khoản trợ cấp cho ngành công nghiệp nhà nước và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Trong một ý kiến khác, nhà kinh tế Mary Lovely cho biết trong một bài phân tích rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 thực tế là một thỏa thuận tạm ngưng gia tăng xung đột thương mại. Đây được xem là tin tốt cho cả nền kinh tế Mỹ nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Tuy nhiên, chuyên gia thương mại thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson vẫn cảnh báo rằng “chúng ta vẫn sẽ tiếp tục nhìn thấy tác động của việc này, khiến đầu tư chậm hơn và chi phí kinh doanh cao hơn”.

Các quan chức Mỹ cho biết sẽ nhanh chóng công bố chi tiết thỏa thuận được ký kết tại Nhà Trắng vào ngày 15/1. Đại diện 2 nước là Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thỏa thuận.

Được biết, sau khi thông báo về thỏa thuận vào ngày 13/12/2019, Mỹ đã bãi bỏ một đợt thuế quan mới vốn dự kiến sẽ được áp dụng vào ngày 15/12, đồng thời cam kết sẽ giảm 15% thuế áp lên 120 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu là hàng tiêu dùng như quần áo.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết thêm: “Các mức thuế sẽ được giữ nguyên cho đến thỏa thuận giai đoạn 2. Nếu thỏa thuận giai đoạn 2 được thiết lập thành công, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xem xét giải phóng thuế. Bằng không, mọi chuyện vẫn sẽ duy trì như cũ”.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP