Thế giới Thế giới

18/10/2019 - 14:16

Mỹ tuyên bố áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa châu Âu

TTH.VN - Hãng tin Dw News ngày 18/10 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố áp một một khoản thuế mới đối với nhiều loại hàng hóa của châu Âu như phô mai, rượu vang, ô liu... với giá trị lên đến 7,5 tỷ USD.

Mỹ tuyên bố áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa châu Âu. Ảnh minh họa: VTV.vn

Cụ thể, Washington cho biết đây là động thái nhằm đối phó việc EU trợ cấp bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã bật đèn xanh để Mỹ áp thuế lên hàng hóa của châu Âu.

Được biết, kế hoạch tăng thuế bao gồm 10% đối với máy bay Airbus và 25% đối với các sản phẩm nông nghiệp như rượu vang Pháp, phô mai Italy và rượu Whisky Scotland. Luật thuế mới sẽ chính thức có hiệu lực từ tối ngày 18/10.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã bày tỏ sự không đồng ý đối với quyết định này của Mỹ và tuyên bố “những hậu quả khôn lường” sẽ xảy ra nếu luật thuế được thực thi.

“Châu Âu chúng tôi sẽ có những biện pháp đáp trả tương tự trong vài tháng tới. Đó thậm chí có thể là những trừng phạt nghiêm khắc hơn, mặc dù vẫn trong khuôn khổ của WTO để đáp trả hành động này của Mỹ”, Bộ trưởng Bruno Le Maire trả lời báo giới khẳng định.

Được biết, phía Washington cho rằng Airbus đã nhận được hàng tỷ USD trợ cấp bất hợp pháp, mang lại cho nhà sản xuất này một lợi thế không công bằng so với đối thủ cạnh tranh là Boeing (Mỹ). Do đó, một số quốc gia có sản xuất máy bay Airbus như Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha sẽ phải chịu mức thuế cao hơn so với các nước EU khác.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP