18/05/2015 - 11:20

Mỹ và ASEAN nhất trí tìm cách giải quyết vấn đề Biển Đông

TTH.VN - Tại vòng đối thoại lần thứ 28, Mỹ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhất trí cùng nỗ lực nâng tầm quan hệ và tích cực chuẩn bị nội dung cho các cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ-ASEAN trong thời gian tới.


Ảnh minh họa. (Nguồn: twitter.com)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phái đoàn Mỹ, do Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel dẫn đầu, và phái đoàn ASEAN do Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Myanmar U Aung Lynn dẫn đầu đã tham dự vòng đối thoại cấp thứ trưởng kéo dài một ngày tại Washington ngày 15/5 vừa qua.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã tái khẳng định cam kết cùng phối hợp để triển khai những biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu, khu vực và xuyên quốc gia ảnh hưởng tới ASEAN, trong đó có những vấn đề như biến đổi khí hậu, đánh bắt cá trái phép, sai quy định và không khai báo (IUU), cứu trợ thảm họa và hỗ trợ nhân đạo (HA/DR) và đặc biệt là những diễn biến gần đây tại Biển Đông.

Mỹ và ASEAN cũng đã thảo luận các nỗ lực của tổ chức khu vực này nhằm đẩy mạnh tiến trình hội nhập kinh tế và trao đổi về các lĩnh vực mở rộng hợp tác.

Phía Mỹ khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. Các quan chức cũng thảo luận vấn đề người di cư tại Đông Nam Á và nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động khẩn trương để giải quyết những thách thức đặt ra cho các nước liên quan tới vấn đề này.

Ngoài ra, hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), coi đây là diễn đàn để các nhà lãnh đạo hàng đầu của khu vực tìm cách giải quyết những vấn đề an ninh, chính trị cấp cao và mang tầm chiến lược. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các cuộc họp tại vòng đối thoại lần này cho thấy rõ cam kết của Washington tái cân bằng sang châu Á-Thái Bình Dương.

Đối thoại Mỹ-ASEAN lần thứ 28 đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ ngày càng gần gũi và hợp tác giữa Mỹ và ASEAN, với việc hai bên nhất trí sẽ cùng phối hợp để nâng quan hệ Mỹ-ASEAN lên tầm đối tác chiến lược trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao Đông Á vào tháng 11/2015.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP