Thế giới Thế giới

13/03/2021 - 09:46

Mỹ và các đồng minh khởi động kế hoạch vaccine COVID-19

TTH.VN - Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia ngày 12/3 đã công bố một nỗ lực chung để tăng cường cung cấp vaccine COVID-19 ở châu Á.

Mỹ và các đồng minh Nhật Bản, Ấn Độ, Australia khởi động kế hoạch vaccine COVID-19 để giúp thế giới và khu vực vượt qua đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: AP/Nhân dân Điện tử

Theo đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden – người đã cam kết sẽ phục hồi các liên minh trước những lo ngại ngày càng tăng về Trung Quốc đã có các cuộc gặp với hầu hết thủ tướng của 3 quốc gia và khẳng định với lãnh đạo các nước rằng, khuôn khổ nhóm Quad sẽ trở thành “một đấu trường quan trọng” cho sự hợp tác.

“Chúng tôi đang đổi mới cam kết của mình để đảm bảo rằng khu vực được quản lý bởi luật quốc tế, cam kết duy trì các giá trị phổ quát và không bị ép buộc”, ông Joe Biden cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết thêm: “Một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở là điều cần thiết”.

Ông Joe Biden cam kết, Quad sẽ mang lại “các giải pháp thiết thực và kết quả cụ thể”. Các nước đang khởi động một quan hệ đối tác chung mới đầy tham vọng nhằm thúc đẩy sản xuất vaccine vì lợi ích toàn cầu và tăng cường tiêm chủng để mang lại lợi ích cho toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Các quan chức Mỹ cho biết, sáng kiến sẽ sản xuất lên đến 1 tỷ liều vaccine vào năm 2022 khi thế giới tìm cách chấm dứt sự tàn phá của đại dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, trung tâm dược phẩm Ấn Độ sẽ sản xuất vaccine 1 liều được phát triển bởi tập đoàn Johnson & Johnson có trụ sở ở Mỹ, với sự hỗ trợ tài chính từ Nhật Bản và Australia chịu trách nhiệm vận chuyển.

Các quan chức Mỹ cho biết, khu vực trọng tâm sẽ là Đông Nam Á.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhận xét, hội nghị thượng đỉnh đánh dấu một bình minh mới ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Thủ tướng Scott Morrison chia sẻ: “Với tư cách là 4 nhà lãnh đạo của các nền dân chủ tự do lớn ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, mối quan hệ đối tác của chúng ta có thể là động lực thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng với nhiều quốc gia trong khu vực. Có thể nói, Quad vẫn là trụ cột quan trọng của sự ổn định trong khu vực.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP