Thế giới Thế giới

12/06/2017 - 06:49

Mỹ và các nước G7 khó có thể thu hẹp khác biệt về vấn đề khí hậu

TTH.VN - Sự khác biệt giữa Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 về biến đổi khí hậu còn rất nhiều và không có khả năng thu hẹp, Bộ trưởng Môi trường từ các nước G7 cho biết.

Bộ trưởng Môi trường các nước G7 tham dự cuộc họp tại Italia trong 2 ngày 11-12/6/2017. Ảnh: Reuters

Các Bộ trưởng Môi trường của nhóm G7 đang họp tại Bologna, Italia trong 2 ngày 11-12/6 để thảo luận về các vấn đề khác nhau, từ biến đổi khí hậu đến phát triển bền vững và rác thải trên biển. Đây là cuộc họp đầu tiên của các Bộ trưởng kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Khí hậu Paris, và lên án các nhà lãnh đạo thế giới khác.

"Các quan điểm đối với Hiệp định Paris rất khác nhau ... và sẽ vẫn như vậy", Bộ trưởng Môi trường Italia - ông Gian Luca Galletti, phát biểu bên lề hội nghị, trong bối cảnh nước này giữ chức vụ Chủ tịch G7 trong năm nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni đều cho rằng, thỏa thuận Paris không thể được đàm phán lại, thúc giục các đồng minh tăng tốc nỗ lực để chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Bộ trưởng Môi trường Đức Barbara Hendricks cho biết, cả 7 quốc gia đều nhất trí về sự cần thiết phải hành động, đồng thời bày tỏ sự thất vọng trước quyết định rời khỏi Hiệp định Paris của Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Trump nói rằng, thỏa thuận Paris sẽ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, gây tổn thất về công ăn việc làm và khiến đất nước này gặp khó khăn vĩnh viễn so với đối thủ cạnh tranh.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP