Thế giới Thế giới

29/12/2017 - 10:30

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng dỡ bỏ hạn chế visa

Đại sứ quán Mỹ tại Ankara cho biết sẽ nối lại các dịch vụ visa ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi sự an toàn của các nhân viên ngoại Mỹ được cam kết đảm bảo.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/12 đã cùng dỡ bỏ tất cả các hạn chế về visa sau khi Washington tuyên bố Ankara đã tuân thủ các cam kết rằng không nhân viên ngoại giao nào của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ảnh hưởng trong khi làm nhiệm vụ. Hai nhân viên ngoại giao Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ trước đó.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ quán Mỹ tại Ankara cho biết sẽ nối lại hoàn toàn các dịch vụ visa ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi sự an toàn của các nhân viên ngoại Mỹ được Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đảm bảo.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn bày tỏ lo ngại về số phận của hai nhân viên ngoại giao Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hồi tháng 10/2017 với cáo buộc liên quan tới cuộc đảo chính bất thành năm ngoái.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỹ cũng thông báo các hạn chế đối với việc cấp visa cho công dân Mỹ đã kết thúc nhưng phủ nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đảm bảo sự an toàn của các nhân viên ngoại giao Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bế tắc trong suốt 1 năm qua sau khi Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dẫn độ một giáo sỹ đối lập đang ở Mỹ, người bị buộc tội tiến hành cuộc đảo chính bất thành tháng 07 năm 2016.

Tuy nhiên Mỹ tuyên bố rằng không có đủ bằng chứng cho thấy giáo sỹ Fethullah Gulen đóng vai trò trong cuộc đảo chính đó./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP