Thế giới Thế giới

24/09/2018 - 14:29

Mỹ viện trợ 14,5 triệu USD để rà phá bom mìn ở Lào

TTH.VN - Chính phủ Mỹ vừa xác nhận sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 14,5 triệu USD để sử dụng trong công tác rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại 7 huyện mục tiêu của tỉnh Xieng Khuang (Lào).

Ảnh minh họa: Rhea Engineers & Consultants

Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Tổng giám đốc Cơ quan khắc phục hậu quả bom mìn Quốc gia Lào (NRA) Phoukhieo Chanthasomboune và Giám đốc quốc gia của tổ chức từ thiện (MAG) Mines Advisory Group Lào Blossum Gilmour trước sự chứng kiến của đại sứ Mỹ tại Lào và chính quyền địa phương tỉnh Xieng Khuang.

Theo đó, MAG Lào sẽ dành ra 4 năm để tiến hành khảo sát và rà phá toàn bộ số bom mìn còn sót lại tại 7 huyện Nonghet, Khoun, Phaxay, Paek, Phoukoud, Kham và Mokmay.

Phát buổi tại buổi lễ, Giám đốc Blossum Gilmour cho biết: “Việc bom mìn vẫn còn sót lại ở Lào đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân nước này. Trong nhiều thế hệ, đàn ông, phụ nữ và cả trẻ em Lào đều buộc phải sử dụng và canh tác trên những mảnh đất còn dấu vết của bom mìn và chấp nhận mạo hiểm mạng sống của mình mỗi ngày. Những gia đình bị ảnh hưởng bởi bom, mìn còn sót lại là những hộ gia đình nghèo nhất của xã hội”.

Trong 48 tháng triển khai dự án, một cuộc khảo sát sẽ diễn ra tại 207 ngôi làng, trong khi một cuộc khảo sát chuyên môn khác được triển khai trên diện tích đất tối thiểu là 485.000 m2 và rà phá bom mìn trên quy mô 5,6 triệu m2.

“Dự án sẽ là bước đi quan trọng đầu tiên để loại bỏ những mối nguy hiểm tiềm tàng do bom, mìn còn sót lại ở Xieng Khuang”, Giám đốc Blossum Gilmour khẳng định.

Được biết, Xieng Khuang là một trong những tỉnh bị ô nhiễm bom, mìn nghiêm trọng nhất tại Lào. Bom mìn đe dọa sự sống của người dân địa phương và cản trở đà phát triển của nhiều ngành nghề, đặc biệt là công tác mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp. Đến nay, tỉnh đã giải phóng được 8.650 ha đất, tương ứng với 0,52% trong tổng số diện tích cần rà phá bom mìn ở Lào. Trong đó 1 ha tương ứng với 25-27 quả bom được rà phá và di dời.

Đan Lê (Lược dịch từ Vientiane Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP