Thế giới Thế giới

06/03/2017 - 06:33

Mỹ xác nhận cúm gia cầm ở bang Tennessee

TTH.VN - Một chủng cúm gia cầm vừa được phát hiện trong một đàn gà thương mại ở quận Lincoln, tiểu bang Tennessee, Mỹ. Các quan chức ngày 5/3 cho biết, 73.500 gia cầm sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn virus xâm nhập vào hệ thống thực phẩm.

Xét nghiệm virus cúm gia cầm từ trứng gà. Ảnh: Reuters

Theo Vụ Nông nghiệp Mỹ, đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7 độc lực cao ở gia cầm thương mại đầu tiên được xác nhận tại Mỹ trong năm nay.

Chính quyền bang Tennessee nói rằng, trang trại phát hiện cúm gia cầm đã được cách ly, cùng với khoảng 30 trang trại gia cầm khác trong phạm vi bán kính 10 km. Những đàn gia cầm khác trong khu vực cách ly đang được xét nghiệm virus.

Trong năm 2014 và 2015, Mỹ đã tiêu hủy gần 50 triệu gia cầm, chủ yếu là gà mái đẻ trứng do một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm, khiến giá trứng của Mỹ được đẩy lên mức kỷ lục và các đối tác thương mại cũng thực hiện lệnh cấm nhập khẩu gia cầm của Mỹ.

Hồi tháng 1 vừa qua, virus cúm gia cầm độc lực cao cũng được phát hiện ở một con vịt hoang dã tại tiểu bang Montana, trùng hợp với một trong những chủng cúm được tìm thấy trong năm 2014 và 2015.

Vào những tháng gần đây, nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau đã được báo cáo trên toàn châu Á và châu Âu. Các nhà chức trách phải tiêu hủy hàng triệu gia cầm trong khu vực bị ảnh hưởng để kiểm soát các ổ dịch.

Pháp, quốc gia có đàn gia cầm lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) đã xác nhận sự bùng phát của virus cúm gia cầm H5N8 rất dễ lây lan. Ở Hàn Quốc, sự lây lan nhanh chóng của chủng cúm H5N6 dẫn đến đợt bùng phát tồi tệ nhất của dịch cúm gia cầm trên cả nước.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Business Insider)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP