27/09/2015 - 09:32

Mỹ xem Iran là nước cờ chiến lược tại Syria

TTH.VN - Mới đây, Mỹ và các nhà ngoại giao phương Tây có những động thái mới, trong một nỗ lực nhằm đạt được chiến lược ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến tại Syria.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Javad Zarif trong một cuộc nói chuyện song phương tại trụ sở LHQ ở New York ngày 26/9. Ảnh: AFP

Ngày 26/9, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh - đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) có cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để thuyết phục nước này thúc đẩy giải pháp chính trị rộng rãi trong cuộc xung đột tại Syria.

"Tôi xem đây là một cơ hội lớn cho bất kỳ quốc gia nào có vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề rất khó khăn ở khu vực Trung Đông. Chúng ta cần có cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria và Yemen. Chính vì thế, có rất nhiều cơ hội cho chúng ta trong tuần này, thông qua các cuộc thảo luận để đi đến một số tiến bộ", nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ John Kerry nhấn mạnh.
Được biết, Iran và Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà Washington coi là nhân tố tạo ra cuộc nội chiến khiến một nửa đất nước rơi vào tay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Tuy nhiên, ngược lại với các nỗ lực dần mờ nhạt của Mỹ ở quốc gia đồng minh Syria, Nga và Iran đang tích cực hỗ trợ ông Assad, người nắm quyền lực tại Damascus. Iran cử máy bay chiến đấu cho dân quân Shiite và giúp đỡ của Vệ Binh Cách Mạng của nước này. Nga cũng tăng cường hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria.

Thanh Ngân (lược dịch từ AP & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP