Thế giới Thế giới

13/04/2016 - 13:57

Myanmar đón chào Lễ hội té nước

Từ 11/4-16/4, người dân Myanmar tổ chức nhiều hoạt động đón chào Lễ hội té nước (Thingyan) – Tết cổ truyền đón năm mới tại đất nước Đông Nam Á này.

Myanmar đón chào Lễ hội té nước. (ảnh: EPA).

Ngay từ sáng sớm, người dân đã tập trung tại khu vực trung tâm thành phố Yangon, gần ngôi chùa Sule để chiêm ngưỡng nghi thức múa cổ truyền hòa lẫn tiếng nhạc tưng bừng, điệu ca vui nhộn chào đón năm mới.

Sau nghi lễ đi chùa cầu bình an là nghi lễ té nước, mọi người cùng đổ ra đường phố, dùng vòi phun, hay xô nước dội lên nhau thay cho lời chúc mừng năm mới. Sau khi bị dội nước lên người họ sẽ đi bộ dưới ánh nắng mặt trời để làm khô quần áo.

Người Myanmar quan niệm rằng, việc té nước vào người sẽ gột bỏ những u ám của năm trước, để bắt đầu một năm mới với diện mạo sạch sẽ tinh khiết. Hòa cùng không khí đón năm mới, anh Thura Tun, 23 tuổi chia sẻ cảm nhận: “Lễ hội té nước thật sự thú vị và mang nét đặc sắc riêng. Chúng ta không thể tìm thấy lễ hội như vậy ở các nước phương tây. Chúng ta nên tận hưởng lễ hội này theo cách tốt nhất”.

Trong khi đó, nhiều người lại lựa chọn đón năm mới ở nhà để tận hưởng không khí đầm ấm bên các thành viên trong gia đình. Cô Zarni Nway Nway, 27 tuổi cho biết: “Chúng tôi thường đón lễ hội té nước với các thành viên trong gia đình. Tôi nghĩ rằng đây là cách đón năm mới bình yên nhất”.

Không chỉ riêng Myanmar, lễ hội té nước cũng được tổ chức tại nhiều quốc gia Đông Nam Á với tên gọi khác nhau, thể hiện khát vọng hướng tới một cuộc sống sung túc, bình an, một tương lai tươi sáng. Lễ hộ té nước tại Myanmar diễn ra từ ngày 11/4 đến hết ngày 16/4 tới./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP