30/08/2015 - 15:18

Myanmar dự kiến ký kết thoả thuận ngừng bắn vào ngày 9/9/2015

TTH.VN - Trang tin AsiaOne của Singapore ngày hôm nay (30/8) đưa tin, một cuộc họp của Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số nhằm thảo luận về việc ký kết thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc (NCA) sẽ được tổ chức vào ngày 9/9 tới.


Tổng thống Myanmar Thein Sein chụp hình cùng đại diện các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số ở Nay Pyi Taw. Ảnh: irrawaddy.

Theo lời một quan chức của Trung tâm Hòa bình Myanmar (MPC), các quan chức cấp cao của Chính phủ Myanmar do Tổng thống Myanmar Thein Sein dẫn đầu sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số nước này tại Nay Pyi Taw để thảo luận về các vấn đề liên quan đến NCA. Phía nhóm các dân tộc thiểu số sẽ được dẫn đầu bởi Chủ tịch Mutu Say Po của Liên minh Quốc gia Karen (KNU).

Hla Maung Shwe từ MPC cho biết, Bộ trưởng Aung Min, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên minh kiến ​​tạo hòa bình và ông Pado Naw Si Po Ra Sein, lãnh đạo của các Đoàn đại biểu đặc biệt (SD) từ các nhóm dân tộc vũ trang đã thực hiện nhiều cuộc liên lạc qua điện thoại để kêu gọi tiến hành cuộc họp nói trên.

"Bộ trưởng Aung Min và ông Naw Si Po Ra Sein đã cùng nhau làm việc về vấn đề này qua điện thoại. Đến nay, Bộ trưởng khẳng định rằng cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 9/9 tới. Tôi không nghĩ rằng NCA sẽ có sửa đổi gì. Tôi tin Chính phủ cũng sẽ tiến hành cuộc gặp vào ngày 9/9 vì có rất nhiều công việc phải làm. Trong khoảng thời gian này, tôi hy vọng hai bên sẽ có nhiều niềm tin với nhau hơn. Việc ký kết NCA sẽ được hoàn thành trong vòng tháng Chín. Về việc có bao nhiêu nhóm vũ trang tham gia ký thỏa thuận, mỗi bên sẽ có quyết định sau cuộc gặp với Tổng thống", ông Hla Maung Shwe nói.

Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo dân tộc thiểu số tổ chức tại Chiang Mai, Thái Lan, từ ngày 21/8 đến 24/8 vừa qua đã chọn ra Chủ tịch Mutu Say Po của KNU, Phó Chủ tịch In Ban La của Tổ chức Độc Lập Kachin, Chủ tịch Đảng Tiến bộ quốc gia Karenni, Chủ tịch Đảng Nhà nước thứ hai (NMSP) và Đảng Tiến bộ nhà nước Shan cùng ba nhà lãnh đạo khác từ SD là những người được cấp thẩm quyền hành động như các đại diện được đưa ra quyết định tại cuộc họp.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ AsiaOne)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP