15/10/2015 - 15:26

Myanmar ký thỏa thuận hòa bình với các nhóm vũ trang

TTH.VN - Hôm nay (15/10), Chính phủ Myanmar ký kết một thỏa thuận ngừng bắn trên phạm vi toàn quốc với 8 nhóm vũ trang sắc tộc. Lễ ký kết diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw, sau các cuộc đàm phán hòa bình kéo dài nhiều năm.

Tuy nhiên, các nhóm phiến quân hoạt động mạnh mẽ nhất và thường xuyên xảy ra đụng độ với Quân đội Chính phủ Myanmar lại không nhất trí với bản thỏa thuận trên, đó là 7 nhóm còn lại trong tổng số 15 nhóm tham gia vào các cuộc đàm phán.

Các tay súng thuộc nhóm vũ trang Kachin tại Myanmar. Ảnh: AFP

Chính phủ Myanmar hy vọng, thỏa thuận vừa được ký sẽ là bước đi đầu tiên trên con đường dẫn tới một giải pháp chính trị lâu dài cho đất nước. Được biết, các nhóm vũ trang của những sắc tộc thiểu số khác nhau tại Myanmar đã bắt đầu cuộc xung đột nhằm tìm kiếm quyền tự trị, kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh năm 1948. Chính phủ của Tổng thống U Thein Sein đã nhiều lần tái khẳng định chính sách hòa giải dân tộc.

Theo các nhà quan sát, giai đoạn tiếp theo là đối thoại chính trị sẽ nhanh chóng được tiến hành. Thế nhưng, với chỉ hơn một nửa các nhóm vũ trang ký kết thỏa thuận, con đường phía trước của Chính phủ Myanmar sẽ còn gặp không ít khó khăn.

Trước đó, Chính phủ Myanmar, quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc đã nhóm họp tại thành phố Yangon. Động thái được coi là nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử, trước khi nước này bước vào cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới đây.

Lê Thảo (lược dịch từ BBC&AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP