20/12/2015 - 17:12

Năm 2015: mối đe doạ khủng bố tràn lan toàn cầu

TTH - Từ các cuộc tấn công chết người ở Paris, Pháp đến vụ nổ súng tại San Bernardino, Mỹ vừa qua, thế giới trong năm 2015 cho thấy rất dễ tổn thương trước những vụ khủng bố gây ra bởi các chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong 12 tháng qua, tổ chức này đã bắt rễ ở Iraq và trong sự hỗn loạn của cuộc chiến Syria đã chuyển trọng tâm từ việc đánh chiếm lãnh thổ sang tấn công vào “những kẻ thù xa xôi”.

Nỗi lo khủng bố lan đi toàn cầu trong năm 2015. Ảnh: Liban8

“IS đã lan đi toàn cầu”, Richard Barrett - một cựu lãnh đạo các hoạt động chống khủng bố toàn cầu của Anh khẳng định, và nói rằng, các chính trị gia nhận thấy vấn nạn IS “thực sự rất khó khăn để đối phó”. “Công chúng đang sợ hãi, và đó chính là mục tiêu của chủ nghĩa khủng bố... Nhưng lúc này, làm rối lên và gửi thêm máy bay ném bom đến Syria và Iraq không giải quyết được vấn đề, thậm chí còn làm cho tình hình tồi tệ hơn”, ông nhận định.

12 tháng qua cũng cho thấy, lực lượng an ninh tại các quốc gia mục tiêu đang gặp nhiều khó khăn, mặc dù các nguồn lực đã được tăng cường. “Mọi cơ quan an ninh châu Âu mà tôi nói tới trong năm nay đã tê liệt trước vấn nạn chiến binh nước ngoài, và hầu như không có giải pháp cho thực trạng này,” ông Bruce Riedel – cựu chuyên gia CIA, đang làm việc cho Viện Brookings ở Washington cho biết.

Hàng trăm công dân châu Âu gia nhập IS ở Syria và Iraq mỗi tháng, và một số kẻ sau đó trở về quê nhà với tư tưởng cực đoan, sau khi trải qua khoảng thời gian trên chiến trường.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP