Kinh tế Công nghiệp - TTCN

25/09/2014 - 18:01

Năm 2015, sản phẩm sẽ trình làng

TTH - Theo dự kiến, cuối năm ngoái Nhà máy Xi măng (NMXM) Đồng Lâm dừng chân tại huyện Phong Điền hoàn thành và đầu năm nay sẽ có sản phẩm ra lò. Song đến thời điểm hiện tại, công đoạn chạy thử mới bắt đầu triển khai.

Băng tải, tháp trao đổi nhiệt đã hoàn thành

Đợi vào đầu năm tới

Công trường xây dựng NMXM Đồng Lâm có nhiều đổi thay kể từ thời điểm chúng tôi trở lại gần đây nhất, khoảng từ trước Nguyên đán Giáp Ngọ. Con đường lầy lội đất đỏ trong khu vực NM dẫn tới tháp trao đổi nhiệt, khu nghiền nhiên liệu, nghiền than được rải đá sỏi, chuẩn bị láng nền.

Toàn bộ kho nguyên liệu, lò đốt, nung, trạm cân, nhà điều hành, phòng thí nghiệm... hầu như đã hoàn thành. Hạ tầng nội bộ được đầu tư đạt hơn 90%. Theo dự kiến một, hai tháng nữa sẽ hoàn tất toàn bộ. Với các hạng mục khác như, khu vực xây dựng các kho nghiền liệu, than, đất sét, clinker... đều đã lắp thiết bị. Các công nhân kỹ thuật, kỹ sư luôn kiểm tra hệ thống điện vận hành mỗi ngày để đảm bảo có thể vận hành thông suốt trong quá trình chạy thử cũng như khi đưa vào sản xuất.

Đối với một số hạng mục, máy móc như hệ thống đóng bao, xuất bao đã tiến hành chạy thử. Trạm đập sét, băng tải vận chuyển sét và các thiết bị cấp liệu vào kho sét cũng đã được chạy thử liên động. Công tác chạy thử có tải đối với liên động này cũng đã được tiến hành với khoảng gần 17.000 tấn, đạt khoảng 45,5% so với khả năng chứa của kho...

Tuy nhiên, hạng mục quan trọng nhất là lò nung, được xem là “trái tim” của nhà máy hiện vẫn chưa hoàn thành. Lúc chúng tôi đến, khoảng chục công nhân ở khu vực lò nung đang xây gạch chịu nhiệt khu vực bên trong lò. Một công nhân cho biết, dù làm cật lực, nhưng điều kiện làm việc bên trong lò nung không thuận lợi như bên ngoài nên tiến độ khó đảm bảo.

Ông Chu Văn Lượng, Trợ lý Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng NMXM Đồng Lâm cho hay, đơn vị luôn đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, để đầu sang năm có thể cho ra lò sản phẩm xi măng đảm bảo chất lượng cung cấp cho thị trường và theo đơn đặt hàng. Đối với các thiết bị máy móc, hầu như đã nhập đủ 100%, song do các công đoạn lắp ráp gặp khó khăn nên chưa đưa vào vận hành.

NMXM Đồng Lâm được xây dựng trên diện tích hơn 96 ha, tại thôn Cổ Bi, xã Phong Xuân (Phong Điền), với công suất thiết kế 2 triệu tấn xi măng/năm, tương đương 5.000 tấn clinker/ngày, lựa chọn công nghệ tiên tiến, có thể sản xuất các loại xi măng đặc biệt, ít tỏa nhiệt, đóng rắn nhanh, dùng để làm đường quốc lộ. Ngoài các hạng mục chính, các mỏ nguyên liệu đá vôi, đất sét đều đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Công ty CP Xi măng Đồng Lâm cũng cơ bản hoàn thành công tác tuyển dụng và đào tạo CB, công nhân kỹ thuật để vận hành NM.

Nói về lý do chậm tiến độ khác, ông Chu Văn Lượng không quên nhắc tới khí hậu thời tiết ở Huế không được thuận lợi như một số tỉnh, TP khác, chủ yếu là do mưa nhiều, mà đa số các hạng mục của NM đều thi công ngoài trời nên chịu nhiều ảnh hưởng. Song, ông Chu Văn Lương tự tin: Đầu năm sau, chắc chắn XM Đồng Lâm sẽ có mặt ở thị trường.

Trách nhiệm với địa phương

Ngoài các nguyên nhân trên, theo ông Chu Văn Lượng, lý do cơ bản nhất khiến NMXM Đồng Lâm chậm tiến độ là do năng lực các nhà thầu hạn chế. Trên công trường xây dựng NMXM Đồng Lâm có khoảng 15 nhà thầu ở các lĩnh vực. Trong hợp đồng với Công ty CP Xi măng Đồng Lâm, các nhà thầu đều được thanh toán kịp thời sau khi hoàn thành các hạng mục trong hợp đồng. Ông Chu Văn Lượng khẳng định, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm không thiếu vốn, dù tổng vốn đầu tư toàn dự án khá lớn 280 triệu USD, khoảng hơn 4.700 tỷ đồng. Hiện, tổng số vốn đã đầu tư vào NM đến thời điểm này đạt gần 100%. Chỉ còn một số hạng mục nhỏ, như thi công bó vỉa tuyến đường lên mỏ nguyên liệu, láng nền toàn bộ khu vực nhà máy và một số công trình phụ trợ khác.

Đối với việc xử lý các điểm sụt lún ruộng lúa ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân xã Phong Xuân như đã thông tin, ông Nguyễn Hùng Anh, Trưởng Ban an toàn của NMXM Đồng Lâm cho hay, đơn vị đã thuê các chuyên gia tư vấn khảo sát, đánh giá tại hiện trường để tìm nguyên nhân khắc phục. Khi có phản ánh của người dân, chính quyền địa phương, phía NM đã phối hợp với các ban ngành liên quan kiểm tra hiện trường, thống kê diện tích ruộng lúa của người dân bị ảnh hưởng để có sự hỗ trợ kịp thời. Các cơ quan chức năng liên quan đã có thông báo, nhắc nhở và cắm biển báo cảnh báo không an toàn ở những khu vực này để người dân biết.

“Chưa có kết luận nguyên nhân gây sụt lún có phải do khai thác nguyên liệu phục vụ việc sản xuất xi măng của NM hay không nhưng chúng tôi luôn làm hết trách nhiệm với địa phương, người dân, đó là hỗ trợ, đền bù đối với những hộ bị thiệt hại. Đồng thời kiến nghị chính quyền địa phương chuyển đổi cây trồng đối với những diện tích bị ảnh hưởng nhằm đảm bảo đời sống cho người dân” - ông Nguyễn Hùng Anh nói.

Ông Lê Thành Bắc, Trưởng phòng Công thương huyện Phong Điền cho hay, huyện đã chỉ đạo Công ty CP Xi măng Đồng Lâm kịp thời có báo cáo đánh giá nguyên nhân dẫn đến sụt lún tại khu vực khai thác mỏ nguyên liệu của NM để có hướng xử lý. Đối với việc chậm tiến độ, do có khó khăn chung, nên địa phương chia sẻ với NM, đồng thời luôn đốc thúc, nhắc nhở để chủ đầu tư nhanh chóng triển khai các hạng mục còn lại, sớm đưa vào sản xuất chính thức. Bởi NMXM Đồng Lâm đi vào hoạt động có ý nghĩa lớn trong việc phát triển kinh tế địa phương, đóng góp cho ngân sách nhà nước, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều con em nhiều xã trong tỉnh.

Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP