15/12/2015 - 17:58

Năm 2016: Thế giới sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ lớn

TTH - Tờ báo Mỹ CNBC ngày 15/12 trích dẫn báo cáo của Tập đoàn tư vấn rủi ro Control Risks (Anh) nhận định, năm 2016 sẽ là năm thế giới phải đối mặt với nhiều bất ổn nhất trong thập kỷ về rủi ro chính trị, biến động kinh tế toàn cầu, và nhất là nguy cơ an ninh.

An ninh của nhiều nước trên thế giới không ngừng được thắt chặt trước nguy cơ khủng bố. Ảnh: AFP

Các mối đe dọa khủng bố, tình hình bất ổn ở Trung Đông, rủi ro không gian mạng, nền kinh tế Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi, cũng như bất ổn tài chính và chính trị ở châu Âu sẽ gây ra khả năng biến động lớn hơn cho toàn thế giới trong năm tới.

Báo cáo của Control Risks cũng nhấn mạnh rằng, mối đe dọa không gian mạng sẽ tăng lên đáng kể khi các quốc gia tiếp tục tham gia vào hoạt động không gian mạng. Ngoài ra, mối quan hệ giữa lãnh đạo các cường quốc như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể xấu đi trong bối cảnh các nguyên thủ này phải vật lộn với những vấn đề trong nước, cũng như kiềm chế ảnh hưởng của nhau ở nước ngoài.
Bên cạnh đó, một vấn đề mà dường như tất cả các quốc gia trên thế giới đều quan ngại là sự tăng nhanh về số lượng của các cuộc tấn công khủng bố. Năm 2015 ghi nhận nhiều vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào phương Tây như vụ thảm sát ở tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở thủ đô Paris (Pháp), cuộc tấn công vào khách du lịch Anh tại Tunisia, vụ bắn rơi máy bay dân dụng Nga tại Ai Cập và cuộc tấn công liên hoàn ở Paris khiến ít nhất 130 người thiệt mạng.

LÊ THẢO (Lược dịch từ CNBC & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP