Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

23/02/2016 - 09:01

Năm đầu tiên thực hiện Luật NVQS mới

TTH - Năm nay là năm đầu tiên công tác tuyển quân được thực hiện theo Luật Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) sửa đổi với nhiều nét mới. Để công tác tuyển quân đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu trên giao, các cấp, các ngành đã tăng cường phối hợp, nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Làm tốt công tác tuyên truyền

Trong những năm qua, Thừa Thiên Huế luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu giao nhận quân với chất lượng năm sau cao hơn năm trước, không có trường hợp nào trốn tham gia thực hiện NVQS. Với những nét mới trong Luật NVQS, các cấp, các ngành đã bắt tay cùng phối hợp vận động thanh niên trong độ tuổi, đủ điều kiện tự nguyện tham gia thực hiện NVQS.

Khâu khám tuyển được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ

Trung tá Lê Quang Thanh, phụ trách Quân lực, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Huế cho biết: “Đây là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển quân theo Luật NVQS mới với thời gian thực hiện là 24 tháng, kéo dài hơn, như vậy sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý của công dân và gia đình các công dân trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS. Đồng thời sẽ giảm nguồn quân nhân dự bị bổ sung cho các đơn vị dự bị động viên …”

Luật NVQS (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 với nhiều điểm mới như: Độ tuổi gọi nhập ngũ, từ đủ 18 đến hết 25 tuổi, nhưng với công dân là sinh viên có trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian học, nay độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Đáng chú ý, thay vì tuyển quân hai lần trong năm, từ 2016, tỉnh chỉ tổ chức tuyển chọn, gọi công nhân nhập ngũ một đợt…

Là đơn vị được giao chỉ tiêu cao nhất (304 quân), trước những khó khăn đó, Ban CHQS thành phố đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, xác định đây là khâu quan trọng nhất để đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Ban CHQS thành phố đã tích cực tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo chặt chẽ các bước tuyển quân; đẩy mạnh công tác đã tuyên truyền. Các ban ngành, đoàn thể với phương châm “đến từng nhà, rà từng ngõ, gõ từng cửa”; để tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên địa phương hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm lên đường bảo vệ đất nước của người công dân; gặp gỡ, trao đổi và đăng ký cam kết thực hiện nghiêm túc Luật NVQS. Bên cạnh đó, những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đều được các cấp hội, ban ngành… quan tâm hỗ trợ với những phần quà thiết thực.

 “Rất nhiều thanh niên trong độ tuổi tham gia NVQS ở các xã đi làm ăn xa, nên để số thanh niên này chấp hành lệnh khám tuyển gặp không ít khó khăn. Vì vậy, để hoàn thành công tác giao quân năm 2016, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phải tập trung công tác tuyên truyền và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội” – thiếu tá Trương Viết Hải, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị, Ban CHQS huyện Phong Điền cho hay.

Thực hiện công tác thâm nhập “3 gặp, 4 biết” (gặp địa phương, gia đình và công dân; biết về tình hình sức khỏe, trình độ văn hóa, chính trị đạo đức và hoàn cảnh gia đình của tân binh), Ban CHQS huyện Phong Điền cùng với cơ sở, các chi bộ thôn, xóm đã đến từng nhà, gặp gỡ trực tiếp từng thanh niên để xác minh lý lịch, nắm bắt tư tưởng nguyện vọng và kịp thời động viên thanh niên yên tâm tham gia thực hiện NVQS. Bên cạnh đó, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn luôn tích cực tuyên truyền Luật NVQS và trách nhiệm của công dân trên hệ thống loa phát thanh; tổ chức gặp mặt, động viên và giải đáp những thắc mắc về chế độ chính sách cho các thanh niên nhập ngũ.

Đảm bảo số lượng, chất lượng

Đến nay, 9 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã sẵn sàng để giao quân vào ngày 25/2.

Trong triển khai nhiệm vụ, Hội đồng NVQS các cấp thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc ngay từ khâu rà soát nguồn, niêm yết danh sách đến phát lệnh. Hội đồng NVQS cấp huyện, thành phố giao cho cấp phường, xã, thị trấn tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe. Địa phương tiến hành xét duyệt văn hóa, chính trị, đạo đức, tuyển chọn những công dân đủ tiêu chuẩn đưa lên khám cấp huyện.

Trung tá Lê Quang Thanh cũng cho biết, năm nay thành phố trực tiếp khám tuyển quân tại Ban CHQS thành phố nên các khâu đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đảm bảo lựa chọn được những thanh niên đạt tiêu chuẩn sức khỏe tham gia thực hiện NVQS.

Trung tá Nguyễn Thanh Dũng, Trợ lý Ban Quân lực, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Tuy năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Luật NVQS mới nhưng Ban CHQS các cấp đã triển khai, thực hiện kịp thời và nghiêm túc, đúng quy trình các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, coi trọng và thực hiện tốt các bước xét duyệt. Cũng theo trung tá Dũng, số lượng thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học tình nguyện tham gia nhập ngũ năm nay là 121 thanh niên, chiếm hơn 10%, vượt chỉ tiêu được giao.

Năm nay, toàn tỉnh sẽ có 1.200 thanh niên thực hiện NVQS, tăng 200 chỉ tiêu so với năm 2015. Trong đó: TP Huế 304 thanh niên; thị xã Hương Thủy 115 thanh niên; Hương Trà 125 thanh niên; huyện Phong Điền 105 thanh niên; Quảng Điền 98 thanh niên; Phú Lộc 165 thanh niên; Phú Vang 190 thanh niên; Nam Đông: 38 thanh niên; A Lưới: 60 thanh niên.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Luật NVQS


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP