Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

09/08/2017 - 13:11

Nam Đông khống chế dịch bệnh

TTH - Nhiều năm về trước, Nam Đông từng là điểm nóng về dịch bệnh...

Phun hóa chất chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết ở thị trấn Khe Tre

Chặn từ cơ sở

Bác sĩ Võ Văn Trình, Trưởng trạm Y tế thị trấn Khe Tre thông tin, so với các địa phương khác nơi đây không phải địa bàn nóng về sốt rét nhưng lo ngại về sốt xuất huyết (SXH). Phòng, chống SXH ở Khe Tre luôn được chú trọng do nơi đây là khu vực trung tâm đông người, giao lưu buôn bán hàng hóa với miền xuôi và gần đây nhiều công trình xây dựng đường sá tập kết thiết bị, phế thải, lốp cao su... nguy cơ tiềm ẩn dịch SXH cao. Từ thực trạng này, Trạm Y tế thị trấn Khe Tre tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng phương án phòng dịch; thời điểm vào hè phân công cán bộ phụ trách bám các tổ dân phố kiểm tra, tuyên truyền vệ sinh môi trường, ăn uống vệ sinh, ngủ mắc màn, thau vét bọ gậy và phối hợp phun hóa chất các điểm có nguy cơ cao, ổ dịch cũ.

Chị Nguyễn Thị Thông, tổ dân phố 3, cho biết: “Thời gian qua, thường xuyên được cộng tác viên y tế khu vực tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh sốt rét, SXH... gia đình tôi cũng như các nhà lân cận đều giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm, lật úp chum vại...”. Do chủ động phòng dịch, gần đây địa bàn thị trấn Khe Tre rất ít xảy ra bệnh dịch truyền nhiễm. Từ năm 2016 đến nay, SXH đã được khống chế. 

Tại các xã Thượng Long, Thượng Quảng... vốn là địa bàn được khoanh vùng, "đánh dấu đỏ" về dịch bệnh nhưng với sự nỗ lực của ngành y tế và chính quyền địa phương thực hiện phương châm “Phòng dịch hơn chữa bệnh” đến nay bệnh sốt rét, SXH ở đây được đẩy lùi. Từ đầu năm, các địa phương xây dựng kế hoạch phòng dịch; đội ngũ cán bộ y tế xã, thôn lồng ghép các chương trình y tế vận động người dân ý thức ăn uống, sinh hoạt vệ sinh, môi trường thôn xóm sạch sẽ; chủ động bám cơ sở kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý mầm bệnh ngay từ ban đầu.

Không chủ quan

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Nam Đông, từ đầu năm 2017 đến nay các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, chân tay miệng, viêm phổi... xảy ra không đáng kể, dao động mỗi tuần vài trường hợp; trong đó chỉ có hai trường hợp mắc SXH nhưng do ngoại lai mang từ TP. Hồ Chí Minh. Bác sĩ Hồ Thư, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Đông chia sẻ, từ đầu năm, 11 xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành cam kết với huyện không để xảy ra bệnh dịch; ngành y tế ngoài chủ động cơ sở vật chất, thuốc men, hóa chất..., phối hợp đẩy mạnh chiến dịch truyền thông về thôn bản, hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch ở cơ sở nhằm phát hiện khống chế kịp thời, nhất là các bệnh SHX, sốt rét, tay chân miệng...

Theo bác sĩ Hồ Thư, hiện vẫn không chủ quan vì thời tiết ở vùng núi diễn biến phức tạp, mưa ẩm, nắng nóng là thời điểm thuận lợi cho bệnh dịch phát triển. Ngoài những nỗ lực của chính quyền địa phương, ngành y tế, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức trong phòng, chống bệnh bằng cách vệ sinh cá nhân và môi trường sống sạch sẽ; chủ động đến cơ sở tiêm phòng, cho trẻ trong độ tuổi tiêm đủ mũi vắc xin theo chương trình quốc gia. Khi có dấu hiệu bệnh, cần đến cơ sở y tế để tư vấn, điều trị tránh bệnh lan rộng thành dịch trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP