08/04/2012 - 20:04

Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012 là cơ hội cho cả vùng phát huy thế mạnh về di sản, văn hóa để phát triển du lịch (*)

TTH - (Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia và Festival Huế 2012)

Hôm nay, trong không khí cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng 37 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta vui mừng có mặt tại đây dự Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2012 với chủ đề “Du lịch di sản” và Festival Huế lần thứ 7 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử” được tổ chức tại thành phố Huế thanh lịch, hiền hòa và mến khách, nơi có dòng sông Hương thơ mộng, vùng đất chứa đựng những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đã được cả thế giới tôn vinh.

Thay mặt Chính phủ, tôi thân ái gửi tới các vị đại biểu, các vị khách quý, các đoàn nghệ thuật, các nhóm nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia trên cả 5 châu lục đã nhiệt tình tham gia Festival Huế 2012 hôm nay cùng toàn thể đồng bào, đồng chí lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất.

Du lịch không chỉ là một ngành kinh tế mà còn là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, qua đó thúc đẩy giao lưu văn hóa, gắn kết con người, góp phần xây dựng tình hữu nghị và gìn giữ hòa bình. Việt Nam với thiên nhiên tươi đẹp và truyền thống lịch sử hào hùng cùng với tinh hoa văn hóa phong phú, đa dạng và con người hiền hòa, hiếu khách là tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển du lịch.

Hòa cùng với quá trình hơn 25 năm đổi mới đất nước, nhất là trong 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển 2001-2010, ngành Du lịch nước ta đã có nhiều nỗ lực và đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Luật Du lịch năm 2005 ra đời khẳng dịnh một bước tiến lớn về khuôn khổ pháp lý; Chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch, các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án được triển khai rộng khắp trên phạm vi cả nước; hệ thống quản lý Nhà nước về du lịch được tăng cường; cơ sở hạ tầng; các trung tâm, điểm đến du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu giải trí được khuyến khích đầu tư; các tuyến du lịch và các loại hình du lịch đa dạng phát triển nhanh chóng… đã thực sự tạo ra một diện mạo mới cho du lịch Việt Nam. Tính chung cho giai đoạn 2001-2010, số khách quốc tế đến nước ta đạt gần 35 triệu lượt người, tăng bình quân mỗi năm là 9%, khách trong nước tăng 4,6 lần. Riêng năm 2010, đã đạt 5 triệu lượt khách quốc tế và 30 triệu lượt khách trong nước; năm 2011 đã đạt trên 6 triệu lượt khách quốc tế và 35 triệu khách trong nước. Du lịch Việt Nam đang thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia hôm nay cũng là một trong những sự kiện khởi đầu trong việc thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quan điểm phát triển toàn diện du lịch Việt Nam. Chúng ta chủ trương xây dựng ngành du lịch quốc gia theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng chiều sâu, chất lượng và hiệu quả; phát triển du lịch bền vững gần với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội. Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có ngành du lịch phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân đến năm 2020 đạt khoảng 12%/năm; đến năm 2020, sẽ đạt hơn 10 triệu lượt du khách quốc tế và 48 triệu lượt du khách trong nước với tổng thu nhập khoảng 20 tỷ USD; tạo thêm ba triệu việc làm và đóng góp từ khoảng 7% vào tăng trưởng GDP cả nước.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đã đề ra 4 định hướng chủ yếu là trên cơ sở có quy hoạch tổng thể, phát triển hệ thống sản phẩm du lịch chất lượng, đặc sắc, đa dạng và đồng bộ; phát triển hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch; chú trọng phát triển nguồn nhân lực cho du lịch cả về chất lượng và số lượng; phát triển thị trường, xúc tiến quảng bá và xây dựng thương hiệu.

Vùng đất Duyên hải Bắc Trung Bộ trải dài từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế là vùng đất mang trong mình nhiều tài nguyên thiên nhiên, giàu giá trị nhân văn và tiềm năng phát triển du lịch. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến với nhiều thành tựu đáng ghi nhận nhưng kết quả phát triển du lịch vẫn chưa tương xứng với yêu cầu và tiềm năng phát triển. Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012 là cơ hội cho cả vùng phát huy thế mạnh về di sản văn hóa để phát triển du lịch, một ngành công nghiệp không khói mang lại giá trị kinh tế cao. Trong những năm qua, cùng với các địa phương trên cả nước, các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng đã không ngừng nỗ lực, vượt mọi khó khăn để vươn lên trở thành một vùng có kinh tế phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; đã bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, di sản đậm đà, giàu bản sắc.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chủ động phối hợp với các Bộ ngành, các địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước huy động nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức thành công liên tiếp các kỳ Festival với nhiều hoạt thiết thực, hướng về cội nguồn, tôn vinh những giá trị văn hóa, di sản quý báu mà ông cha ta đã dày công xây dựng và từng bước trở thành một trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc. Festival Huế là dịp để bạn bè khắp năm châu tụ hội, trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mình để từ đó mở ra những cơ hội hợp tác, hữu nghị, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu.

Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tựu to lớn của tỉnh Thừa Thiên Huế và các địa phương trong vùng đã đạt được trong những năm qua, đặt nền móng vững chắc để hình thành một vùng kinh tế trọng điểm, năng động, giàu triển vọng và phát triển bền vững.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu xây dựng Việt Nam phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, các tỉnh trong vùng Duyên hải Bắc Trung Bộ cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, khắc phục những tồn tại hạn chế, đưa cả vùng phát triển mạnh mẽ hơn, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tôi đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế, các địa phương trong vùng cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Phát huy tốt nhất mọi lợi thế và tranh thủ tối đa sự hỗ trợ, hợp tác của bạn bè cả trong và ngoài nước, khắc phục những khó khăn, vướng mắc để tập trung tổ chức thành công các hoạt động trong chương trình Năm Du lịch Quốc gia và Festival Huế 2012, từng bước khẳng định thành phố Huế là một trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của cả nước, thành phố Festival của Việt Nam. Thành phố Huế phấn đấu là một trong những nơi đi đầu xây dựng thành phố du lịch văn minh, mở rộng hợp tác, hội nhập quốc tế để phát triển nhanh, bền vững.

2. Đẩy mạnh liên kết hợp tác giữa các địa phương trong vùng Bắc Trung Bộ để tạo ra nguồn lực tổng hợp, phát huy lợi thế so sánh và kinh nghiệm của từng địa phương để hình thành các sản phẩm du lịch liên vùng có sức cạnh tranh cao. Các sản phẩm du lịch vùng Duyên hải Bắc Trung Bộ cần xoay quanh trục lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, giàu truyền thống lịch sử và giá trị văn hóa, nhân văn, một thế mạnh không nơi nào có thể sao chép được của vùng đất chứa đựng nền văn hóa lâu đời với những di sản lịch sử sống động.

3. Liên kết triển khai xúc tiến thương mại và quảng bá, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch của cả vùng, là điểm đến tầm khu vực và quốc tế. Các bộ ngành Trung ương phải tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ có cơ hội tiếp cận những chính sách, những nhà đầu tư trong và ngoài nước để qua đó giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác, đầu tư của vùng Bắc Trung Bộ.

4. Ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn việc phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, tạo diện mạo mới cho cả vùng, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thừa Thiên Huế là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, người dân anh hùng, sáng tạo và với tiềm năng phát triển đa dạng, phong phú, tôi tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và quân dân tỉnh nhà sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, những lợi thế và thành tựu đã đạt được, nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, xây dựng Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước và sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi chân thành cám ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ thiết thực hơn nữa của các bạn bè quốc tế trong sự nghiệp phát triển văn hóa, du lịch của Việt Nam.

Chúc Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012 thành công tốt đẹp.

(*) Đầu đề do tòa soạn đặt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP