Thế giới Thế giới

10/09/2016 - 06:04

Nam EU kêu gọi tăng trưởng, chia sẻ gánh nặng người tị nạn

TTH.VN - Lãnh đạo các quốc gia phía nam Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi sửa đổi quy tắc để giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn và sự đoàn kết trước những thách thức trong tương lai sau khi Anh quyết định rời khỏi liên minh (hay Brexit).

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (bên phải), Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa) và Thủ tướng Italy Matteos Renzi trong cuộc gặp tại thủ đô Athens, Hy Lạp ngày 9/9. Ảnh: AFP

Theo một tuyên bố chung được ký kết giữa Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cyprus, Malta và Hy Lạp hôm 9/9, EU nên tăng gấp đôi tài trợ cho các khoản đầu tư chiến lược và những chuyên gia của châu Âu để giúp các quốc gia thành viên giải quyết vấn đề người tị nạn.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa đổi quy tắc tị nạn mà EU hiện có.

"Chúng tôi không phải và cũng mong muốn trở thành một nhóm khác hay một sáng kiến ​​khác để chia rẽ châu Âu. Chúng tôi chỉ muốn có một sáng kiến ​​đối thoại cho một châu Âu đoàn kết hơn", Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras khẳng định.

Được biết, vào ngày 16/9 này, 27 nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp để thảo luận về hậu quả của việc Anh quyết định rời khỏi khối hồi tháng 6 vừa qua.

Cuộc gặp của lãnh đạo các quốc gia phía nam EU hôm 9/9 diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi lực lượng cứu hộ giải cứu 6.500 người tị nạn đang thực hiện chuyến hành trình đầy mạo hiểm qua Địa Trung Hải để đến châu Âu, đây là số lượng người tị nạn kỷ lục được giải cứu chỉ trong 1 ngày.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP