Thế giới Thế giới

30/04/2022 - 14:50

Nam Phi có thể sẽ sớm đối mặt với đợt dịch COVID-19 thứ năm

TTH.VN - Thông tin mới trên trang CNA dẫn lời các quan chức y tế và các nhà khoa học cho biết, Nam Phi có thể bước vào đợt dịch COVID-19 thứ năm sớm hơn dự kiến, khi số ca nhiễm tại nước này tiếp tục gia tăng trong 14 ngày qua do sự lây lan nhanh của các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Nam Phi tăng mạnh khiến nước này có thể sớm đối diện với đợt dịch thứ năm. Ảnh minh họa: AP/VTV.vn

Được biết, quốc gia ghi nhận nhiều ca tử vong do COVID-19 nhất ở lục địa châu Phi chỉ vừa thoát khỏi đợt dịch thứ 4 vào khoảng tháng Giêng và hiện đã được dự báo rằng có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với đợt dịch mới vào tháng 5 hoặc tháng 6, đầu mùa đông ở Nam bán cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết trong một cuộc họp báo rằng mặc dù số ca nhập viện do COVID-19 đang tăng lên, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhìn thấy sự thay đổi quá trầm trọng về số ca tử vong hoặc nhập viện tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Theo bộ trưởng, ở giai đoạn này, các cơ quan y tế vẫn chưa được thông báo về bất kỳ biến thể mới nào, ngoài những thay đổi liên quan đến biến thể thống trị đang lưu hành là Omicron.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Richard Lessells cũng nhận định trong cuộc họp rằng khả năng miễn dịch suy giảm từ các đợt dịch trước có thể là yếu tố góp phần vào sự hồi sinh sớm hơn dự kiến của đợt dịch mới tại Nam Phi. Tỷ lệ nhiễm bệnh gia tăng do các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron cho thấy chúng lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác như BA.2.

Dù vậy, cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy BA.4 và BA.5 gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn đáng kể, Waasila Jassat từ Viện nghiên cứu Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi thông tin.

Cho đến nay, Nam Phi đã báo cáo hơn 3,7 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 100.000 ca tử vong trong đại dịch này. Ngày 28/4, văn phòng châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhấn mạnh rằng sự gia tăng về số ca nhiễm COVID-19 ở Nam Phi là động lực chính thúc đẩy sự gia tăng về số ca nhiễm ở toàn châu Phi.

Trong một ý kiến có liên quan, quan chức y tế cấp cao Nicholas Crips ngày 29/4 cho hay, Nam Phi đã có đủ lượng vaccine phòng COVID-19 cần thiết và không có kế hoạch mua thêm.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP