Thế giới Thế giới

29/12/2020 - 14:40

Nam Phi thắt chặt lệnh cấm, tăng cường hạn chế để chống dịch COVID-19

TTH.VN - Vừa qua, chính phủ Nam Phi đã thắt chặt các hạn chế chống dịch COVID-19, ra lệnh cấm bán rượu và kéo dài thời gian áp dụng lệnh giới nghiêm trên toàn quốc bởi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên hơn 1 triệu trường hợp.

Chính phủ và người dân Nam Phi nỗ lực chống dịch COVID-19 lây lan. Ảnh minh họa: AFP/Tuổi trẻ Online

Theo đó, Nam Phi đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao nhất trong lục địa châu Phi, với 1.011.817 ca nhiễm, 27.071 ca tử vong ghi nhận đến 12h05p ngày 29/12 theo giờ Việt Nam. Các trường hợp nhiễm mới ghi nhận hằng ngày cũng chứng kiến mức tăng nhanh vào cuối tháng 11, cụ thể là lên đến 10.000 – 14.000 ca.

Biến thể mới, hay còn gọi là 502.V2 được phát hiện bởi một nhóm các nhà khoa học trên khắp Nam Phi - những người đã theo dõi mạng lưới di truyền của virus. Với sự xuất hiện của biến thể mới, nhiều quốc gia đã tạm ngưng tiếp nhận các chuyến bay đến từ nước này.

Tổng thống nước này là ông Cyril Ramaphosa cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng, Nội các đã quyết định tăng mức cảnh báo lên thành cấp đội 3, thay vì cấp độ 1 như trước đây. Quy định mới có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, các hạn chế sẽ bao gồm cấm hoàn toàn việc bán rượu, hủy bỏ các sự kiện trên diện rộng. Ngoài ra, đeo khẩu trang nơi công cộng trở thành một yêu cầu pháp lý.

Giờ giới nghiêm áp dụng cho toàn quốc sẽ là từ 21h00 – 6h00 sáng hôm sau. Các bãi biển, công viên, đập, sông và hồ bơi công cộng ở các khu vực là điểm nóng có dịch sẽ phải đóng cửa.

Một số huyện và thành phố đã được thêm vào danh sách điểm nóng. Những khu vực này có thể sẽ chịu nhiều lệnh giới hạn hơn, vị tổng thống cho hay.

Tổng thống Cyril Ramaphosa nhận định: “Giờ đây, chúng ta phải là phẳng đường cong của đại dịch để bảo vệ năng lực của hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Như vậy mới đủ sức phản ứng hiệu quả với làn sóng lây nhiễm mới này. Những hạn chế này có thể được xem xét lại trong vài tuần tới nếu chúng tôi nhận thấy số ca nhiễm giảm bớt đi”.

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP