11/04/2020 - 06:00

Nắm tay nhau qua chặng đường khó

TTH - Hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, giải cứu nông sản… là cách làm của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp nhằm giúp phụ nữ nghèo, đơn thân, bán vé số, bán hàng dạo vượt qua chặng đường khó khăn.

Hội LHPN TP Huế quyên góp để lo cho hội viên nghèo, khó khăn do dịch COVID -19

Hỗ trợ nhu yếu phẩm 

Trong căn nhà nhỏ trên đường Trần Huy Liệu, phường Phú Hòa (TP. Huế), 4 mẹ con chị Nguyễn Thị Đào quây quần bên bữa cơm tối. Bữa ăn có cơm trắng, dĩa cá kho và tô canh khuyết nấu me chua. Chị Đào chia sẻ: “Có bữa cơm tươm tất này, mẹ con tôi biết ơn các chị ở Hội LHPN phường cưu mang giúp đỡ từ đầu mùa dịch tới nay”.

Cách đây 3 tháng, chồng chị Đào  qua đời vì bệnh, cuộc sống của bốn mẹ con chị  khó khăn hơn. Không sắp xếp được thời gian đi làm công nhân như trước, chị Đào cùng lúc vừa bán vé số vừa bán hàng dạo, bưng hàng thuê... Mới làm quen công việc, chị lại phải tạm nghỉ ở nhà để phòng, chống dịch COVID-19. Giúp mẹ con chị Đào lúc khó khăn, Hội LHPN phường Phú Hòa kịp thời hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm.

Được Hội LHPN phường Phú Hòa tiếp sức, nhiều trường hợp khó khăn khác như bà Nguyễn Thị Liễu, chị Nguyễn Thị Thu Loan ở tổ 1, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm tổ 3... đã an lòng ở nhà chống dịch. 

Theo chị Phạm Đặng Diễm Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Hòa, từ đầu mùa dịch đến nay, Hội LHPN phường tổ chức và phối hợp tổ chức 4 đợt trao quà, mỗi đợt hàng chục suất quà, mỗi suất gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì, dầu ăn, đường sữa, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn... cho các hộ gia đình chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày này, Hội LHPN các phường Thủy Xuân, Phú Cát (TP. Huế)... cũng trao tặng hàng trăm suất quà, tiếp sức kịp thời cho những hội viên, phụ nữ, lao động tự do trong thời gian tạm nghỉ làm để phòng, chống dịch COVID -19. Chị Lê Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Cát cho biết, thay vì tập trung đông người để trao quà, cán bộ phụ nữ phường chia nhau đem từng phần quà tới từng hộ trao tặng; đồng thời, lồng ghép nhắc nhở động viên các chị thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Huế cho biết: “Số lượng hội viên, phụ nữ làm nghề bán vé số, bán hàng dạo... tại TP. Huế hầu hết phường nào cũng có. Đa số các chị đều “tay làm, hàm nhai”, không có của để dành. Vì vậy, khi thực hiện việc giãn cách xã hội, các chị bị ảnh hưởng trực tiếp đến miếng cơm manh áo hàng ngày. Để “tiếp sức” cho các chị, Thành hội chỉ đạo các cơ sở hội vận động hội viên phát huy tinh thần nhường cơm sẻ áo, san sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Mặt khác, Thành hội cũng phát động quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đến thời điểm hiện tại đã huy động được hơn 25 triệu đồng tiền mặt, 250 kg gạo, 90 thùng mì tôm, sữa các loại, hàng chục lít nước mắm…”.

Nhiều cách “tiếp sức”

Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khiến nông sản của nhiều hội viên, phụ nữ Quảng Điền không tiêu thụ được.

Gỡ khó cùng các chị, Hội LHPN huyện Quảng Điền kết nối với các doanh nghiệp hợp đồng thu mua cá lồng, vịt, gà, rau củ các loại cho nhiều hội viên; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tự giải cứu cho nhau và hướng dẫn chị em đăng trên các trang mạng xã hội để giới thiệu sản phẩm. Đây cũng là cách làm của Hội LHPN thị xã Hương Trà, giúp người dân các phường, xã: Hương Xuân, Hương Chữ, Hương Phong tiêu thụ hàng ngàn con gà, vịt.

Trong khi đó, Hội LHPN các cấp ở huyện Phú Lộc tự may khẩu trang phát tặng miễn phí cho hội viên và người dân nghèo. Đến thời điểm hiện tại, Hội LHPN huyện Phú Lộc phát tặng trên 20.000 khẩu trang miễn phí cùng nhiều tờ rơi, dung dịch rửa tay sát khuẩn…cho người dân trên địa bàn huyện.

Theo chị Ngô Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN các cấp đã triển khai nhiều hoạt động để góp sức phòng, chống dịch COVID-19; trong đó, việc hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn ổn định cuộc sống được các các đơn vị thực hiện khá đều tay và nhiều cách làm sát với thực tế địa phương. Những hoạt động này tiếp tục được Hội chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới, nhằm mục đích cùng chung tay phòng, chống dịch hiệu quả.

Bài, ảnh: HẢI THUẬN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP