Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

21/08/2012 - 13:45

Nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ

TTH -
Đến nay, các đơn vị đã chốt quân số và phát lệnh gọi nhập ngũ đến 100% thanh niên trúng tuyển. Các địa phương giao quân đợt 2 cũng đã có kế hoạch tổ chức lễ giao nhận quân vào ngày 6-9 tới, với tinh thần là "Ngày hội tòng quân". Theo kế hoạch, đợt 2 này, toàn tỉnh có 600 chỉ tiêu thanh niên ở các địa phương: Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền và TP Huế sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Số thanh niên này sẽ được phân về các đơn vị: Sư 324, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh. Trao đổi với chúng tôi xung quanh công tác chuẩn bị. Trung tá Nguyễn Đình Khoa, Trưởng ban Quân lực – Bộ CHQS tỉnh cho biết:

Xin Trung tá có thể cho biết những điểm mới trong công tác tuyển quân lần này?

 

Đợt tuyển quân này, lần đầu tiên Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Y tế cùng tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự, với nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Do vậy, chất lượng sức khỏe của tân binh được nâng lên, tránh được tình trạng bù đổi (loại trả do sức khỏe không đảm bảo). Đây là sự phối hợp dựa trên Thông tư 36 lần đầu tiên được tổ chức liên bộ giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng trong việc khám, tuyển chọn công dân nhập ngũ.

 

Ngoài sức khỏe, thì bản lĩnh chính trị, trình độ văn hóa của các tân binh cũng có bước chuyển rõ rệt. Qua khám, tuyển có 50% thanh niên trình độ THPT; 40% thanh niên THCS và 10% là trình độ đại học, cao đẳng. Đặc biệt, TP Huế có 70 đoàn viên thanh niên ưu tú được dự lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng trước khi lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Đây là điều kiện để các tân binh tiếp tục rèn luyện trong môi trường quân đội, sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng trong thời gian tại ngũ; bổ sung cho đội ngũ cán bộ cơ sở và lực lượng dự bị động viên sau xuất ngũ.

 

Để kịp thời động viên các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này, toàn quân đã có những hành động cụ thể, thiết thực nào thưa Trung tá?

 

Các thanh niên đều cảm thấy vui và tự hào khi trúng tuyển. Tuy nhiên, đây là lần đầu tham gia vào quân đội, nên bản thân các em cũng như gia đình không tránh khỏi sự lo lắng. Trong những ngày qua, các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách có con em vinh dự được chọn nhập ngũ. Tùy theo từng địa phương để tổ chức gặp mặt, tặng quà cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Mức quà thấp nhất là 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/người. Hầu hết, các địa phương chuyển số tiền này thành những sổ tiết kiệm mang nhiều ý nghĩa để động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ. Kết thúc đợt huấn luyện, ra quân, các quân nhân được cấp thẻ học nghề miễn phí, giá trị tương đương bằng 12 tháng lương tối thiểu và được học ở các trường nghề trong và ngoài quân đội. Ngoài ra, còn được hưởng trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp BHXH, khoảng 12 tháng lương cơ bản.

 

Tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội giao quân đợt 2, năm 2012 được tổ chức vào ngày 6/9 tới.

 

Xin cám ơn Trung tá?

 

Anh Phong (thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP