Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

23/04/2013 - 13:42

Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

TTH -
A Lưới là huyện miền núi của tỉnh, có 84 km đường biên giới giáp với đất nước bạn Lào, 85% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định, nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện công tác quân sự của địa phương.

Với phương châm “Cán bộ cấp nào phải huấn luyện được cấp đó”, trước mùa huấn luyện hàng năm, Ban CHQS huyện A Lưới đã làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ. Các nội dung tập huấn tập trung vào những khâu yếu, mặt yếu của năm trước, nhất là phương pháp huấn luyện của đội ngũ giáo viên, công tác quản lý lực lượng dân quân tự vệ... Đồng thời, Ban CHQS huyện chỉ đạo cơ quan quân sự 22 xã, thị trấn, các đơn vị tự vệ làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện, kiện toàn tổ chức xây dựng lực lượng DQTV; chuẩn bị thao trường, bãi tập, mô hình, học cụ, giáo án, xây dựng kế hoạch huấn luyện, phân công giáo viên, cán bộ phụ trách một cách hợp lý. Ban CHQS huyện trực tiếp thông qua giáo án của đội ngũ giáo viên.

Ban CHQS huyện A Lưới nâng cao chất lượng huấn luyện, sát với thực tế chiến đấu. Ảnh: Quốc Tuấn

 

Yêu cầu đề ra đối với đội ngũ giáo viên là phải thoát ly được giáo án, lấy ví dụ, dẫn chứng cụ thể, sát với điều kiện thực tế, có tính thuyết phục cao. Theo đó, những bài giảng nào không đạt yêu cầu, đơn vị kiên quyết yêu cầu giáo viên chuẩn bị đạt yêu cầu mới được huấn luyện. Thượng tá Võ Công Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện A Lưới cho biết: Ban CHQS huyện chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn, các đơn vị tự vệ xây dựng kế hoạch huấn luyện chi tiết, chuẩn bị chu đáo mọi mặt phục vụ huấn luyện, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức thành 6 cụm huấn luyện và phân công cán bộ cơ quan quân sự huyện trực tiếp xuống từng địa phương theo dõi, chỉ đạo, giúp địa phương trong quá trình huấn luyện. Sau từng nội dung huấn luyện Ban CHQS huyện phối hợp với Ban CHQS các xã, thị trấn, các đơn vị tự vệ tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm và tổ chức bắn đạn thật. Qua đó, hàng năm đều tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình theo kế hoạch, quân số tham gia cao, chất lượng huấn luyện được nâng lên. Riêng năm 2012, kết quả kiểm tra các đối tượng có 100% đạt yêu cầu, trên 75% khá, giỏi.
 
Ngoài ra, hàng quý Ban CHQS huyện còn tổ chức sinh hoạt cụm để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong quý và triển khai nhiệm vụ quý tới, kết hợp giữa việc tổ chức sinh hoạt, chi trả phụ cấp trách nhiệm cho cán bộ từ tiểu đội trưởng dân quân đến cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn với kiểm tra nhận thức bằng hình thức trắc nghiệm. Nội dung kiểm tra được chia theo từng đối tượng, tập trung vào Luật Dân quân tự vệ, công tác xây dựng lực lượng và thực hiện kế hoạch xây dựng lực lượng DQTV. Kết quả kiểm tra sẽ là một trong những nội dung để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân, đơn vị. Đồng chí Bờ Riu Ngợi, Trung đội trưởng Trung đội dân quân cơ động xã Nhâm cho biết: “Trước đây, khi đi sinh hoạt chúng tôi không phải lo nghĩ gì, nhưng từ năm 2012 đến nay, mỗi lần đi sinh hoạt anh em phải ôn lại những kiến thức đã được học để phục vụ kiểm tra. Đây là một cách làm mới để phát huy tính tự học tập, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ DQTV”. Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác huấn luyện đã góp phần đưa LLVT huyện A Lưới vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ và được các cấp khen thưởng bằng nhiều hình thức khác nhau. 3 năm liền (từ 2010-2012) Ban CHQS huyện được Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng.

Bài, ảnh: Trần Tình – Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP