Thế giới Thế giới

16/09/2022 - 07:39

Nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trước các vấn đề toàn cầu

TTH.VN - Đây là nhận định của ông Ek Nath Dhakal, Chủ tịch Liên minh nghị viện quốc tế vì hòa bình (IAPP) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vừa được trích dẫn trên Tờ Khmer Times của Campuchia ngày 15/9.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự một hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, ông Ek Nath Dhakal cho rằng, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên, để đối mặt với những thách thức địa chính trị và địa chiến lược mới.

Theo đó, cách duy nhất để đối mặt với các vấn đề gây khó khăn cho ASEAN không chỉ là việc xây dựng các quốc gia một cách riêng lẻ, mà còn nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời thể hiện sự gắn bó mạnh mẽ hơn với tư cách là một hiệp hội.

“Với tư cách là một hiệp hội, ASEAN có tiềm năng to lớn để dẫn đầu thế giới. Nhưng trước tiên, chúng ta cần quay trở lại gốc rễ của mình. ASEAN không thể thành công ngay cả khi một quốc gia thành viên bị bỏ lại phía sau. Do đó, chúng ta cần phải bao trùm hơn trong cách tiếp cận, cũng như khuyến khích mỗi quốc gia thành viên đóng góp vào sự thịnh vượng của khu vực”, Chủ tịch IAPP khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói thêm.

Trong số đó, ông Ek Nath Dhakal chỉ ra, điều quan trọng là công tác giáo dục đối với giới trẻ về các nguyên tắc của ASEAN; đồng thời giải thích: “Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục thanh niên về khối khu vực. Thanh niên là tương lai của chúng ta, và nếu chúng ta muốn họ coi trọng ASEAN, cũng như các nguyên tắc của khối, họ phải được giáo dục về tầm quan trọng của ASEAN. Chúng ta thậm chí có thể cân nhắc việc đưa chương trình giảng dạy về ASEAN vào hệ thống trường học của khối”.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP