Bạn đọc Bạn đọc viết

07/09/2020 - 09:49

Nâng hạng chỉ số cải cách hành chính

TTH - Đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại (TN&TKQHĐ) của xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) làm thủ tục tách thửa đất cho con mới lập gia đình, ông Hồ Đa Thê ở thôn Hòa Lộc chia sẻ: “Lúc mới đến cứ nghĩ sẽ khó khăn, mất thời gian, thế nhưng hồ sơ của tôi đã được cán bộ tiếp nhận hướng dẫn tận tình, dễ hiểu và được xử lý nhanh chóng, không phải tốn công sức đi lại nhiều lần…”.

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của xã Lộc Bổn

Nâng cao chất lượng phục vụ

Tại Bộ phận TN&TKQHĐ của UBND xã Lộc Bổn, nhiều người dân đến giao dịch hài lòng với vị trí tiếp nhận hồ sơ được bố trí thuận lợi, phòng làm việc được đầu tư khang trang. Nhiều văn bản TTHC được niêm yết công khai, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ nhiệt tình, chu đáo.

Để tạo thuận lợi cho người dân và tổ chức khi đến giao dịch, UBND xã Lộc Bổn thường xuyên chỉ đạo các bộ phận thực hiện kế hoạch kiểm soát TTHC bằng nhiều hình thức. Cụ thể, lựa chọn các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết có số lượng thụ lý nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức nhưng hiện còn vướng mắc, bất cập trong quá trình xử lý, qua đó rà soát và đề nghị đơn giản hóa.

Cùng với đó, UBND xã Lộc Bổn chú trọng việc kiểm soát quá trình giải quyết các thủ tục, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công, giảm thiểu hiện tượng nhũng nhiễu, gây phiền hà của cán bộ, công chức. Địa phương cũng đã vận hành hiệu quả phần mềm dùng chung liên thông đến các phòng, ban chuyên môn và Trung tâm Hành chính công của huyện. Các TTHC đều được cung cấp bằng dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 1 và 2; một số lĩnh vực thường giao dịch đã được đăng ký để nâng lên mức độ 3.

Phấn đấu trở thành đơn vị dẫn đầu về cải cách hành chính

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ phận TN&TKQHĐ của xã Lộc Bổn thụ lý 1.349 hồ sơ, trong đó giải quyết trước hạn và đúng hạn 1.347 hồ sơ, chiếm trên 99,8%, quá hạn 2 hồ sơ. UBND xã cũng thường xuyên chỉ đạo các bộ phận thống nhất áp dụng việc thực hiện cơ chế một cửa đối với tất cả 179 TTHC của 13 lĩnh vực để các tổ chức, cá nhân dễ dàng tra cứu, giám sát thực hiện...

Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn Nguyễn Đức Phú cho biết, năm 2019, Lộc Bổn được UBND huyện công nhận là đơn vị xếp thứ 3 về chỉ số CCHC cấp xã. Để phấn đấu thăng hạng, địa phương đã ban hành nhiều kế hoạch, giải pháp và chỉ đạo các bộ phận thường xuyên cập nhật, rà soát các TTHC; công khai, minh bạch TTHC ở các lĩnh vực. Quy trình, thủ tục tiếp nhận và trả kết quả của công dân, tổ chức đều được sử dụng trên phần mềm, vì vậy thời gian xử lý nhanh hơn, giảm tải công việc cho công chức thụ lý. Đáng chú ý, đã hạn chế sự chồng chéo, đùn đẩy trong xử lý công việc, giúp lãnh đạo UBND xã kiểm soát được số lượng hồ sơ tiếp nhận và tiến độ, quy trình xử lý của từng bộ phận, từng cán bộ, công chức.

TTHC thông thoáng đã tạo điều kiện thúc đẩy phát triển đa dạng các loại hình kinh doanh trên địa bàn xã Lộc Bổn. Người dân địa phương mạnh dạn đầu tư mới, nâng cấp cơ sở kinh doanh, thu hút lượng lớn lao động làm ăn xa trở về. Toàn xã hiện có 305 cơ sở kinh doanh; lĩnh vực dịch vụ, thương mại của Lộc Bổn chiếm tỷ trọng 78%. Các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gồm chế biến gỗ gia dụng, mộc mỹ nghệ, cơ khí gò hàn, dệt may, chế biến thực phẩm… cũng tăng mạnh. 6 tháng đầu năm 2020, xã có 8 doanh nghiệp và 36 cơ sở sản xuất TTCN.

Năm 2019 và 6 tháng đầu năm, có 2.377 lượt đánh giá của tổ chức, cá nhân đối với thái độ hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết TTHC tại xã Lộc Bổn; trong đó có 2.368 lượt đánh giá rất hài lòng, chiếm tỷ lệ 99,62%; có 2.044/2.051 lượt đánh giá TTHC đơn giản, chiếm 99,65%. 

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


2/nhip-cau-va-tam-long
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP