31/07/2010 - 15:35

Nắng lạnh

TTH - Ai cũng bảo miền Trung chỉ có hai mùa mưa và nắng. Mưa đi kèm với lạnh, còn nắng dẫn nóng về theo.

Thế mà sáng nay, ta quàng khăn, đeo găng tay, mang áo ấm đi bên người giữa cái nắng trong như pha lê. Dưới màu nắng ấy, cỏ cây hoa lá và như cả người nữa bỗng long lanh hơn trong mắt ta. Như có niềm hân hoan nào đó lan toả dịu dàng trong từng ngõ ngách tâm hồn, ta muốn nắm lấy bàn tay người: “Anh biết không, mỗi năm miền Trung quê em hiếm hoi lắm mới có vài ngày nắng lạnh…”


Nắng lạnh - ảnh minh họa từ internet

 Đó là ngày giọt sương mùa đông không còn cớ để lầm lì đọng mãi trên lá mà đã chịu hiền lành tan biến. Tan long lanh, như tan đi để ở lại mãi mãi trong những tâm hồn nhạy cảm. Thảm mười giờ sau một thời gian dài ngủ mưa đã tỉnh giấc, cười với nắng nụ cười ngái ngủ dễ thương. Bầy chim sẻ chẳng biết trốn đi đâu những ngày mưa lướt thướt mà sáng nay đang tíu tít trên nền gạch. Chút hồn nhiên làm ta liên tưởng đến cảnh chơi nhảy lò cò trên những ô nắng cùng lũ bạn ấu thơ.
 
Ta ngước mắt nhìn, trên ban công nhà nọ có người ngồi hong tóc. Lạ thay! Hình như người ấy thuộc tip người lãng mạn hiếm hoi giữa thời buổi máy sấy tóc rất phổ biến hiện nay. Ngày xưa, ta cũng ngồi hong tóc bên thềm nắng. Ngày xưa…
 
Im lặng đi bên người, buổi sáng trong veo. Mặt hồ xanh gợn lăn tăn làn sóng. “Sóng bắt đầu từ gió”. Thì ra sáng nay có gió, nhưng gió nhẹ hiền quá, ta không cảm nhận được. Chỉ khi đứng trước hồ mới thấy bóng dáng của sự vô hình. Chợt miên man. Gió biết mượn mặt hồ kia để bày biện mình. Còn bao điều vô hình khác, làm sao để ta nhận ra? Và những vô hình của ta sẽ lăn tăn trên mặt hồ nào? Nhìn sang người bỗng gặp một xa xăm.
 
Nắng vẫn lạnh và phố bắt đầu xôn xao. Thanh âm ngày nắng như vút cao hơn và cũng rộn ràng hơn. Ta mạnh dạn: “Anh biết không. Em yêu những ngày nắng lạnh như thế này.” Người nhíu mày. “Vì sau nắng lạnh sẽ là nắng ấm. Khi đó, én bay về và mai vàng nụ gọi mùa xuân.” Người nhoẻn cười và chìa bàn tay về phía ta.
 
Nắng ấm dần từ phút ấy.
 
Ngô Thị
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP