19/08/2010 - 17:02

Năng lực nhà thầu!?

TTH - Trong khi các âu thuyền tránh bão cho tàu thuyền trên địa bàn tỉnh vừa thiếu lại vừa yếu, thì tiến độ thực hiện dự án xây dựng khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Phú Hải sau 1 năm thi công vẫn đang ì ạch. Không phải vì thiếu vốn, hoặc vướng mắt trong đền bù, giải phóng mặt bằng...; nguyên nhân là do năng lực nhà thầu.

Dự án khu neo đậu tàu thuyền xã Phú Hải (Phú Vang) được khởi công từ tháng 5-2009, với tổng mức đầu tư trên 37 tỷ đồng; trong đó, hơn 27 tỷ đồng vay từ Ngân hàng Thế giới, còn lại là vốn đối ứng của địa phương. Dự án có 5 gói thầu xây lắp, gồm: khu neo đậu và bờ kè chắn cát; đê chắn sóng; 2 cầu tàu; hệ thống phao neo.

Đến nay, khu neo đậu và bờ kè chắn cát đã cơ bản hoàn thành; còn đê chắn sóng, 2 cầu tàu, hệ thống phao neo hiện tiến độ rất chậm. Đặc biệt, đê chắn sóng mới thi công được 150m, trên tổng chiều dài 625m. Với gói thầu này, ngoài nguyên nhân do địa chất phức tạp, phải thay đổi thiết kế, thì một lý do khác không thể không nhìn nhận là năng lực thi công của nhà thầu gói số 1. Gói thầu số 1 là hệ thống đê chắn sóng dài 625m, một hạng mục quan trọng của dự án sau hơn 1 năm thi công vẫn ngổn ngang.
Lý giải về sự chậm trể nói trên, phía nhà thầu - ông Đỗ Danh Lam, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng Vinashin cho rằng: “Toàn bộ hệ thống cọc là hạng mục chính mà chúng tôi phải triển khai trước luôn gặp phải địa chất thay đổi cục bộ, nó không đồng nhất, nên thời gian thay đổi thiết kế rất lâu. Hạng mục chuyển vào bờ cũng vậy. Do địa chất, nên khi thi công đuợc 50% công việc, còn 50% lại phải thay đổi thiết kế. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Ngọc Việt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Năng lực các nhà thầu chưa đáp ứng đầy đủ các thiết bị như khi mời thầu đã quy định. Khi thi công, chủ đầu tư cũng như Ban quản lý dự án đã thấy được vấn đề đó. Có rất nhiều văn bản nhắc nhở tăng năng lực thi công; đặc biệt là gói thầu số 1, năng lực thi công rất yếu”.  
Theo thiết kế, khu neo đậu trên có sức chứa khoảng 500 tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú bão. Cam kết ban đầu của nhà thầu với chủ đầu tư là tháng 8 này sẽ hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng. Nhưng với đà này, thời gian thi công sẽ phải kéo dài trong khi, nhiều ngư dân phải đối mặt với nỗi lo không có nơi neo đậu, tránh trú bão an toàn.
 
Năng lực thi công của nhà thầu cũng là những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần kiểm tra, đáng giá kỹ năng lực nhà thầu trước khi tiến hành giao thầu và đấu thầu; đồng thời có giải pháp mạnh tay hơn với những nhà thầu chỉ có năng lực... trên giấy!    
         
Hoàng Thành
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP