Thế giới Thế giới

20/04/2021 - 14:31

Năng lực tái tạo sẽ tăng gần gấp đôi ở ASEAN đến năm 2025

TTH.VN - Công suất năng lượng tái tạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được dự báo ​​sẽ tăng gần gấp đôi đến năm 2025, nhờ những quy định tốt hơn và chi phí thiết bị thấp hơn; trong đó Việt Nam hiện đang ở vị trí dẫn đầu.

Một nhà máy điện mặt trời ở tỉnh Ninh Thuận. Ảnh minh họa: TTXVN

Đó là thông tin vừa được Tạp chí Business Times trích dẫn từ một báo cáo của Công ty Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) ngày hôm nay (20/4).

Với sự tập trung vào các xu hướng công nghiệp ở ASEAN, báo cáo đã xem xét các động lực và rủi ro chính đối với sức tăng trưởng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Theo báo cáo nói trên, 6 ​​quốc gia chủ chốt trong ASEAN bao gồm: Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Singapore, Malaysia, và Indonesia đã bổ sung thêm khoảng 24 gigawatt công suất tái tạo trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, Việt Nam là một điểm đến đầu tư về năng lượng tái tạo, và hiện đang xếp hạng cao nhất, nhờ các chính sách thuận lợi được Chính phủ đưa ra để thu hút nguồn vốn.

Báo cáo của HSBC Global Research cho biết thêm, nhiều quốc gia trong khu vực này đã cho thấy sự chuyển đổi rõ ràng về trọng tâm, trong đó ưu tiên xây dựng và sử dụng năng lượng tái tạo hơn là nhiên liệu hóa thạch. Các quốc gia đã hoặc đang tạo ra các quy định để xem xét, hoặc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, trong khi những quốc gia khác đã đẩy nhanh các nỗ lực.

Nhờ sự thúc đẩy của các tiến bộ về công nghệ, cải tiến hiệu quả năng lượng, quản lý kinh tế theo quy mô và tích hợp chuỗi cung ứng, giá mô-đun năng lượng mặt trời vào năm 2020 đã giảm 89% so với một thập kỷ trước, trong khi chi phí của tuabin gió cũng giảm 41% vào năm 2020, so với năm 2010.

Đáng chú ý, chi phí của các mô-đun năng lượng mặt trời được dự báo sẽ giảm thêm 27% đến năm 2025, và mức giá của các tuabin gió được dự báo sẽ giảm thêm 18% trong cùng kỳ, nhờ chi phí thiết bị giảm và hiệu suất thiết bị cao hơn, dẫn đến việc tiêu thụ nguyên liệu thô và năng lượng ít hơn trong quá trình sản xuất, cũng như các cải tiến trong thiết kế thiết bị.

Trong khi điện than và khí đốt truyền thống hiện vẫn có khả năng cạnh tranh cao hơn về mặt chi phí, năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ là nguồn điện rẻ nhất ở Việt Nam, Thái Lan, Philippines, và Malaysia đến năm 2025.

Vào năm 2025, tốc độ tăng trưởng thường niên của năng lượng mặt trời ở ASEAN được dự báo ​​sẽ đạt từ 11,9-15,8%; con số này đối với năng lượng gió được dự kiến ​​ở mức từ 9,4-14,6% .

Lê Thảo (Lược dịch từ Business Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP