05/06/2014 - 13:26

Nâng niu di sản Huế

TTH - Bà Dominique Guglieri, Giám đốc Mỹ thuật và các dự án truyền thông của Dự án Trùng tu, bảo tồn và đào tạo Đức (GCREP) tại Việt Nam đã có hơn 7 năm gắn bó với Huế. Công việc mà bà vẫn đam mê theo đuổi đó là kết nối các công trình di tích đang được bảo tồn, trùng tu ở Huế đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

Lâu nay, chúng tôi vẫn thỉnh thoảng gặp bà ở khu vực Thành Nội - Huế, lăng Tự Đức, hay có khi lại thấy bà vào ra Cung An Định. Bà Dominique Guglieri là người gốc Pháp, nhưng đã có một thời gian dài sống ở Đức. Bà nói: “Ở Đức, tôi sống trong một thành phố nhỏ như Huế, rất bình lặng, cổ xưa. Suốt tuổi thơ của mình, tôi luôn mơ sẽ làm một nghề mà nghề đó gắn với những công trình, di tích nối kết giữa quá khứ hiện tại và tương lai”.  Thế là vào năm 2007, bà chọn Huế làm điểm đến để tuyên truyền quảng bá di sản Huế đến bạn bè quốc tế với một lý do rất đơn giản vì rất yêu văn hóa và con người Huế.

Bà nhớ lại: “Khi người ta giới thiệu về công việc ở Việt Nam, tôi đã tìm đến Cố đô Huế. Ở Đức có khá nhiều người Việt sinh sống; trong đó có những người Huế thân thiện. Tuy thời gian đó, tôi cũng có nhiều chương trình, dự án ở các quốc gia khác, nhưng lòng tôi cứ gợi nghĩ đến Việt Nam và rồi dừng chân tại Huế.
Khi lần đầu tiên đến Huế, bà đã chứng kiến các đồng nghiệp, bạn bè thực hiện dự án hỗ trợ bảo tồn văn hóa của Bộ Ngoại giao CHLB Đức phục chế các bức tường, các hình ảnh, bức tranh cổ trong phòng khách cung An Định bị xuống cấp hư hỏng. Đó là những bức tranh vẽ kiểu Tây, với hình họa tỉ mỉ và nhiều chi tiết phức tạp đậm màu truyền thống đã bị bong vữa. Bà đã nung nấu ý định làm sao đưa các thông tin trong quá trình phục chế, phát huy giá trị di sản Cung An Định đến với công chúng. Chỉ đơn giản thế, nhưng để thực hiện là một quá trình gian nan. Bà đã nghiên cứu, nối kết tìm hiểu xây dựng trang web, làm đĩa, in sách... Đến khi tiếp cận các di tích tại Đại Nội Huế, trước mắt bà là một khối di sản tráng lệ nhưng nhiều công trình trong tình trạng hư hỏng. Chính bà và những đồng nghiệp khác đến từ Đức đã bắt tay vào phục hồi dự án nhà Tả Vu - một dự án trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ bảo tồn văn hóa của Bộ Ngoại giao CHLB Đức với kinh phí 140.000 Euro.
Khi dự án phục hồi công trình Tả Vu hoàn tất, tại đó bà xây dựng dự án truyền thông thông qua cuộc triển lãm “Báu vật hoàng cung” tại Festival Huế 2014. Cuộc triển lãm mà bà đã mất gần một năm tìm kiếm các tư liệu, ảnh, lựa chọn, xử lý ảnh; viết lời bình, minh họa, sắp xếp không gian triển lãm... Bà nói: “Chúng tôi muốn biến khuôn viên nhà Tả Vu trở thành địa điểm đầu tiên trong quần thể kiến trúc di sản văn hóa thế giới tại Cố đô Huế, tái hiện cho khách tham quan một cái nhìn tổng quát về hoạt động của vương triều Nguyễn. Tại đây, du khách sẽ được cung cấp thông tin một cách chân thực nhất chứ không phải là thông tin cũ lấy từ các sách hướng dẫn du lịch hay các tờ rơi khác. Cùng với Cung An Định, Tả Vu - Đại Nội Huế và tiếp tục trong thời gian đến là lăng Tự Đức... là những điểm tham quan không thể bỏ qua khi du khách đến thăm Cố đô Huế.
Chị Hồng Vân, Trưởng phòng Đối ngoại - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, người trở thành mối tâm giao trong công việc hàng ngày với bà nhận xét: “Bà Dominique Guglieri làm việc rất trách nhiệm, miệt mài khiến những cộng sự của bà phải kính nể”. Bà luôn thể hiện khát khao chuyển tải các thông điệp, giới thiệu di sản Huế đến với bạn bè trên thế giới.
Khi được hỏi ngoài công tác tuyên truyền quảng bá di sản Huế, hiện nay bà có ấp ủ những ý tưởng gì cho Huế, bà Dominique Guglieri nở nụ cười hiền: “Vẫn tham gia trong chuỗi hoạt động bảo tồn phát huy giá trị di sản Huế đến với công chúng, như nghiên cứu, trùng tu, quảng bá. Trong hoạt động đó sẽ tạo cơ hội để kết nối, kêu gọi các chương trình hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế để tiếp tục bảo tồn khôi phục di sản Huế. Hiện tại, những ý tưởng của mình vẫn chưa chín muồi nên chưa tiết lộ. Điều tôi muốn nói, tôi là người yêu văn hóa Huế và luôn nâng niu di sản Huế. Đó là động lực để tôi tiếp tục gắn bó, sống với Huế dài lâu”.

Khánh Quan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP